Nhìn lại tuần qua: Từ cuộc chiến hô tên tại Miss Grand Vietnam 2022 đến tình người trong bão và hơn 2 tỷ đồng cho các em nhỏ trường Ngài Trò

Câu nói trên chỉ là một vài bình luận đầy sửng sốt của các khán giả sau khi chứng kiến cuộc chiến hô tên của các thí sinh tại cuộc thi Miss Grand Vietnam 2022 mà trong đó, với nhiều trường hợp, nếu không bắn phụ đề ở dưới, hẳn khán giả cũng ko thể nghe nổi tên và quê quán của các thí sinh ở đâu, vì giọng họ hét đã lạc tông, thậm chí có người còn vỡ cả giọng… 

Khi độ trường hơi tỷ lệ thuận với độ dài của đôi chân…

Từ khi nào mà trong một cuộc thi nhan sắc, độ trường hơi của thí sinh cần phải tỷ lệ thuận với độ dài của đôi chân? Và hô tên lại trở thành một cuộc chiến về độ ồn, thay vì phô diễn nét thanh lịch? Có nhiều người cho rằng, đây là một cuộc thi dựa trên format gốc của Thái Lan, mà ở đó, các thí sinh của Thái còn thách thức đôi tai của khán giả nhiều hơn. Cũng có ý kiến khác cho rằng, các video clip trên đã bị cắt ghép quá nhiều, tập hợp tất cả các màn hét chói tai vào thành 1 clip, vô hình trung gây phản cảm cho khán giả. Còn nếu theo dõi nguyên màn trình diễn, có trường hợp này trường hợp kia thì sẽ không cảm thấy phản cảm như vậy.

Thế nhưng thiết nghĩ, không nên áp dụng một cách máy móc format nước ngoài, bởi mỗi quốc gia có một văn hoá riêng. Ở Việt Nam chúng ta, không ai là không biết đến câu “Lời chào cao hơn mâm cỗ”. Giới thiệu tên và quê quán cũng như là cách thí sinh chào hỏi khán giả, nói cho họ biết rằng mình là ai và đến từ đâu một cách nội lực nhưng vẫn đầy sang trọng. Vì vậy, thay vì hét thật to để tạo ấn tượng, liệu có thể tạo ấn tượng bằng việc không hét thật to không?

Nhìn lại tuần qua: Từ cuộc chiến hô tên tại Miss Grand Vietnam 2022 đến tình người trong bão và hơn 2 tỷ đồng cho các em nhỏ trường Ngài Trò - Ảnh 3.

     

Những câu chuyện nhân văn trong bão…

Trong tuần này, chúng ta đã phải đối mặt với siêu bão số 4, được xem là mạnh nhất trong lịch sử hơn 20 năm qua, có tên gọi Noru. Rất may mắn là khi vào gần bờ thì bão giảm cấp khá nhanh, bên cạnh đó là sự chỉ đạo quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, công tác dự báo sớm để có sự chuẩn bị chủ động, cộng với sự ý thức cao của mỗi người dân đã giúp chúng ta giảm thiểu được những thiệt hại do bão gây ra.

Và cũng chính trong những thời điểm khó khăn nhất thì nghĩa đồng bào của những người con đất Việt luôn được thể hiện. Trong sự phập phồng, lo lắng khi đón bão, đâu đó vẫn hiện lên những câu chuyện đầy nhân văn. Đó là trường hợp đi sinh nở đặc biệt của sản phụ Trần Thị Thu Hiền ở quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. 

Nhìn lại tuần qua: Từ cuộc chiến hô tên tại Miss Grand Vietnam 2022 đến tình người trong bão và hơn 2 tỷ đồng cho các em nhỏ trường Ngài Trò - Ảnh 5.

Vào lúc 3h40 sáng 28/9, do chuyển dạ trước ngày dự sinh, gia đình sản phụ Thu Hiền đã cầu cứu Trung tâm cấp cứu 115 Đà Nẵng. Vì thời điểm này bão đang đổ bộ gây mưa to và gió rất lớn, xe cấp cứu thông thường di chuyển không đảm bảo an toàn nên đơn vị này đã cầu cứu lực lượng quân sự. Ngay sau khi nhận tin, thiếu tá Đỗ Quốc Nhật, tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn tăng – thiết giáp (699) Bộ Chỉ huy quân sự Đà Nẵng – cùng tổ lái đã đưa xe thiết giáp đang trực bão đến đón bác sĩ rồi qua nhà hỗ trợ khẩn cấp, đưa sản phụ đến bệnh viện sinh nở an toàn.

Nhìn lại tuần qua: Từ cuộc chiến hô tên tại Miss Grand Vietnam 2022 đến tình người trong bão và hơn 2 tỷ đồng cho các em nhỏ trường Ngài Trò - Ảnh 6.

… và hơn 2 tỷ đồng cho các em bé điểm trường Ngài Trò tại Yên Minh, Hà Giang

Tuần trước, cuộc sống của các em nhỏ tại điểm trường Ngài Trò tại Yên Minh, Hà Giang – nơi những em nhỏ băng núi hàng tiếng đồng hồ để lên trường, chia nhau từng sợi mỳ tôm, rau cải, mèn mén để ăn trưa… – đã khiến rất nhiều khán giả xúc động. Sau khi phóng sự được phát, người dân cả nước đã ngay lập tức thể hiện tinh thần sẻ chia, tương thân tương ái đến các em nhỏ tại Ngài Trò.

Nhìn lại tuần qua: Từ cuộc chiến hô tên tại Miss Grand Vietnam 2022 đến tình người trong bão và hơn 2 tỷ đồng cho các em nhỏ trường Ngài Trò - Ảnh 8.

Tính đến 18h00 ngày 27/9/2022, hơn 2 tỷ 047 triệu VNĐ đã được cộng đồng mạng gửi đến với Trường PTDTBT Tiểu học Mậu Duệ B. được quyên góp đến điểm trường. Đây thực sự là một niềm vui rất lớn với thày trò nơi đây. 

Chia sẻ tại Chuyển động 24h, cô Tho – Hiệu trưởng của trường – nói: “Rất hạnh phúc, rất vui với tình cảm mà cả cộng đồng dành cho cô trò nhà trường”.

“Đầu tháng 10 trường sẽ khởi công xây dựng nhà bếp, nhà vệ sinh và sửa một số hạng mục cho lớp học” – cô Tho nói thêm về kế hoạch sử dụng số tiền nhà trường nhận được từ cộng đồng. Cô Tho cũng cho biết, bắt đầu từ tháng 10, các em nhỏ của trường sẽ được ăn theo chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng. Số tiền cộng đồng gửi cho các em nhỏ của trường sẽ được dành toàn bộ cho các em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *