Ngộ độc sau ăn canh củ ấu tàu

Quảng NinhBệnh nhân nam 65 tuổi, nóng rát vùng cổ, loạn nhịp tim, tê miệng, lưỡi sau ăn canh chứa khoảng ba đến 4 củ ấu tàu.

Bệnh nhân nhập cấp cứu tại Bệnh viện Bãi Cháy, chiều 29/6. Bác sĩ Trần Công Cẩn, khoa Hồi sức tích cực chống độc, cho biết người bệnh bị ngộ độc củ ấu tàu, xử trí thải độc bằng than hoạt tính, rửa dạ dày, truyền dịch. Sau 24h điều trị, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Củ ấu tàu còn gọi là ô đầu, ú tầu, gấu tầu, củ gấu rừng là rễ của cây ô đầu, thường mọc hoang hoặc trồng ở vùng biên giới phía Bắc như Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai. Thành phần độc tố chính của ấu tàu là aconitin (chất gây tê đầu lưỡi) và các alcalloid khác, có thể gây tử vong chỉ với một hàm lượng rất nhỏ.

Người dân thường sử dụng củ ấu tàu để ngâm rượu, chế biến thức ăn song không biết cách loại bỏ độc tố. Khi bị ngộ độc, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng nôn, buồn nôn, tê môi, lưỡi, tay, chân hoặc toàn thân, cảm giác tức ngực, khó thở, loạn nhịp tim. Các triệu chứng nặng hơn như co giật, suy hô hấp, thậm chí ngừng tim, tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo khi sử dụng các chế phẩm có thành phần là củ ấu tàu cần thận trọng. Không tự chế biến củ ấu tàu làm thức ăn nếu không biết cách loại bỏ độc tố. Không được uống rượu ngâm củ ấu tàu bởi có thể ngộ độc dẫn đến tử vong. Các loại rượu ngâm củ ấu tàu dùng để xoa bóp phải được dán nhãn rõ ràng, cất giữ cẩn thận, tránh xa tầm tay trẻ em.

Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc cần lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để xử trí, tuyệt đối không ở nhà tự theo dõi hoặc điều trị theo biện pháp dân gian.

Minh An


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *