Nghiên cứu: Dễ kết bạn nếu có mùi cơ thể giống nhau

Theo nghiên cứu đăng trên chuyên san Science Advances ngày 24.6, những người có mùi cơ thể tương tự nhau thường dễ kết bạn với nhau hơn.

Nghiên cứu: Dễ kết bạn nếu có mùi cơ thể giống nhau - Hình 1

Nghiên cứu mới cho thấy con người dễ kết bạn nếu có mùi cơ thể giống nhau ẢNH CHỤP MÀN HÌNH PHYS.ORG

Video đang HOT

Theo nghiên cứu đăng trên chuyên san Science Advances ngày 24.6, những người có mùi cơ thể tương tự nhau thường dễ kết bạn với nhau hơn.

“Những động vật hữu nhũ trên cạn thường xuyên ngửi bản thân và động vật khác và dựa trên đó để xem là bạn hay thù”, theo nghiên cứu do chuyên gia Inbal Ravreby tại Viện Khoa học Weizmann (Israel) dẫn đầu.

Do con người thường tìm kiếm bạn bè có điểm tương đồng, nhóm nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng con người cũng có thể ngửi bản thân và người khác một cách vô thức để ước tính độ tương đồng của mùi cơ thể và đánh giá và khả năng thích hợp.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu mùi của những cặp đôi bạn bè cùng giới tính, không có mối quan hệ yêu đương nhưng đã kết bạn ngay từ khi mới gặp. Nghiên cứu nhằm đánh giá xem “liệu cảm giác bạn bè có được hình thành trước khi nhiều thông tin sinh học được trao đổi” hay không.

Sau nỗ lực tuyển dụng, họ tìm được 20 cặp đôi từ 22-39 tuổi, với phân nửa là nam và số còn lại là nữ.

Nhằm tránh bị các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng, tất cả đều phải theo quy trình nghiêm ngặt nhằm tránh thức ăn hăng dễ gây mùi, cũng như không được ngủ chung với người khác hoặc thú cưng. Họ còn phải mặc áo thun cotton sạch được cung cấp.

Những chiếc áo này sau đó được thu thập lại và thử nghiệm với một chiếc mũi điện tử – thiết bị có các cảm biến để phân tích thành phần hóa chất.

Kết quả cho thấy những người bạn này có mùi cơ thể tương đồng nhau hơn so với những người không phải là bạn. Thậm chí nhóm nghiên cứu còn tuyển dụng những người chuyên thẩm định mùi để kiểm chứng lại kết quả.

Trong thử nghiệm, những chuyên gia về mùi này được cung cấp 3 mẫu mùi từ 2 người bạn và một người lạ. Họ đã thành công xác định mùi tương đồng từ 2 người bạn, và loại bỏ mùi của người lạ.

Kết quả dường như khẳng định giả thuyết rằng mùi tương tự có thể thúc đẩy tình bạn, nhưng cũng có một giả thuyết cho rằng những người bạn ở bên nhau thường xuyên nên có những trải nghiệm định hình mùi cơ thể tương đồng, chẳng hạn như nơi sống và thức ăn.

Để tách biệt 2 giả thuyết trên, nhóm nghiên cứu tiến hành một thử nghiệm khác. Họ tuyển 17 người không quen biết và để họ tương tác. Họ phải đứng cách nhau 0,5 m để có thể vô thức ngửi mùi cơ thể nhau, và phải bắt chước cử động tay của nhau trong 2 phút mà không nói chuyện.

Những thành phần hóa học trong mùi cơ thể do mũi nhân tạo thử nghiệm đã tiên đoán thành công trong 77% trường hợp những người hợp nhau và 68% trường hợp cho biết họ không hợp nhau.

Ngoài ra, những người có độ tương đồng về mùi càng cao thì càng dễ thích và hiểu nhau. Theo nhóm nghiên cứu, kết quả cho thấy rằng những mối quan hệ bạn bè đồng giới không yêu đương hình thành nhanh chóng do có mùi cơ thể tương đồng, hơn là tình cờ.

Tin liên quan

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *