Nghe Tuấn Fr kể chuyện về sự giao thoa giữa nhiếp ảnh và thiết kế thời trang

Nhiếp ảnh gia Tuấn Fr đã bắt tay cùng Wephobia cho ra mắt bộ sưu tập thời trang mới nhất của thương hiệu lấy cảm hứng từ đồng phục học sinh – “Unique in Uniform”. 

Nhiếp ảnh gia Tuấn Fr (tên thật là Lê Tuấn Anh) tốt nghiệp thủ khoa chuyên ngành Nhiếp ảnh tại Học viện Nhiếp ảnh Paris. Đam mê nhiếp ảnh của anh bắt nguồn từ một tấm poster treo ở ga tàu điện ngầm. Việc ngưỡng mộ cái đẹp thôi thúc anh tạo ra những sản phẩm sáng tạo tương tự. Anh trở về Việt Nam để bắt đầu sự nghiệp nhiếp ảnh sau 7 năm ròng rã học tập và làm việc ở Pháp.

nhiếp ảnh gia tuấn fr

Nhiếp ảnh gia Tuấn Fr (Ảnh: @wephobiastudio)

Sau 5 năm làm việc với tư cách Giám đốc sáng tạo tại Lê Media, vào năm 2015, anh thành lập Tuan.fr Studio để về lại với niềm đam mê nhiếp ảnh nguyên thủy. Anh là người đứng sau những bộ ảnh thời trang nổi tiếng trên các tạp chí với sự góp mặt của loạt fashionista đình đám nhất lúc bấy giờ. Năm 2018 đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp của anh. Tuấn Fr chính thức trở thành đại sứ cho Leica S/SL, một thương hiệu máy ảnh nổi tiếng của Đức.

nhiếp ảnh gia tuấn fr

Ảnh: Wephobia

Mỗi nhiếp ảnh gia đều có nhiều câu chuyện để kể và chiếc máy ảnh đóng vai trò như một phương tiện truyền tải. Không cụm từ nào đủ gói gọn để miêu tả phong cách nhiếp ảnh “cộp mác” Tuấn Fr, vì nó đa dạng, linh hoạt và đầy tính bất ngờ như chính cá tính của anh. Ngôn ngữ nhiếp ảnh đối với Tuấn Fr là góp nhặt từng chi tiết nhỏ nhất để tạo nên một câu chuyện lớn, và thời trang đóng vai trò như một nhân vật không thể thiếu. 

nhiếp ảnh

Ảnh: Wephobia

Gần đây nhất, Tuấn Fr đã kết hợp cùng Wephobia cho ra mắt BST “Unique in Uniform” lấy cảm hứng từ thời trang học đường. BST toát lên tinh thần tự do vượt qua rào cản và chuẩn mực xưa cũ để hướng đến một tư duy mới không giới hạn tiêu chuẩn về cái đẹp. Với mong muốn đem đến một hơi thở thời trang tân thời cho những người ưa chuộng phong cách tối giản, các thiết kế lấy cảm hứng từ sự chỉn chu của bộ đồng phục học sinh, đan xen sự tinh nghịch, sáng tạo trong các môn học thư vị như hình học, thủ công… Như nhiếp ảnh gia Tuấn Fr miêu tả: “Đồng phục về bản chất là trang phục dựa trên nguyên tắc đồng bộ, nhưng mỗi người sẽ có cách riêng để những trang phục tưởng chừng như giống nhau và lặp lại ấy trở nên thú vị hơn.” Nét tương phản thú vị giữa những quy tắc và chút nổi loạn trong tinh thần sáng tạo là ngôn ngữ thiết kế trong lần kết hợp này của Wephobia và nhiếp ảnh gia Tuấn Fr.

Cùng ELLE khám phá thế giới quan của người kể chuyện đứng sau những chiếc máy ảnh thông qua BST “Unique in Uniform”.

Tuấn Fr đã từng chụp ảnh thời trang từ trước đây rất lâu, đến bây giờ tham gia hợp tác và thiết kế cùng một thương hiệu, cảm nhận về thời trang với anh có gì thay đổi không? 

Vẫn luôn là người yêu thích thời trang nhưng góc nhìn của tôi từ công việc nhiếp ảnh và thiết kế lại rất khác nhau. Với nhiếp ảnh, tôi sẽ tìm cách kể một câu chuyện về bộ trang phục. Ngược lại, với thiết kế, tôi chú trọng đến việc một bộ trang phục sẽ kể chuyện như thế nào.

nhiếp ảnh

Ảnh: Wephobia

nhiếp ảnh

Ảnh: Wephobia

Theo Tuấn, thời trang ở Việt Nam ngày hôm nay có khác nhiều so với khi anh mới vào nghề không?

Như mọi lĩnh vực khác, thời trang liên tục thay đổi. Từ quan sát của tôi, sự biến hóa đáng chú ý nhất không chỉ dừng lại ở tay nghề của người thợ, họ còn bắt đầu chú trọng đến tư duy trong thiết kế thời trang nhiều hơn. Từ phía người tiêu dùng, rõ ràng họ có nhiều sự lựa chọn hơn trước.

Vì sao lại chọn đồng phục làm cảm hứng chính cho BST kết hợp cùng Wephobia mà không phải là một loại trang phục nào khác (ví dụ như trang phục công sở hay eveningwear)?

Tôi tin vào việc ta có thể mở rộng khái niệm của đồng phục. Trang phục công sở theo tôi cũng là một kiểu đồng phục khi chúng phải tuân theo một dạng quy tắc nhất định về sự đồng bộ. 

nhiếp ảnh

Ảnh: Wephobia

nhiếp ảnh

Ảnh: Wephobia

nhiếp ảnh

Ảnh: Wephobia

Còn cảm hứng cho BST có thể là do hằng ngày khi dậy sớm đưa con đi học mình gặp nhiều các bạn học sinh đến trường và bị ấn tượng mạnh mẽ bởi hình ảnh vui tươi đó. Cùng là một chiếc áo sơ mi trắng nhưng cách diện khác nhau làm mình liên tưởng đến những hình ảnh khác nhau: từ một bạn trai nghịch ngợm, một bạn gái điệu đà, đến một bạn không quan tâm lắm đến việc mình đang mặc gì. Suy nghĩ này làm tôi thấy rất thú vị.

Trong BST “Unique in Uniform”, đâu là dấu ấn thiết kế của Tuấn Fr? Và đâu là dấu ấn đặc trưng của Wephobia?

Dấu ấn đặc trưng của Wephobia có lẽ là tính tự nhiên nhẹ nhàng ở mỗi bộ trang phục, còn tôi sẽ đặt lên đó một chút tinh nghịch.

nhiếp ảnh

Ảnh: Wephobia

nhiếp ảnh

Ảnh: Wephobia

nhiếp ảnh

Ảnh: Wephobia

nhiếp ảnh

Ảnh: Wephobia

nhiếp ảnh

Ảnh: Wephobia

Điều gì về thế giới thời trang luôn khiến Tuấn hào hứng và thích thú nhất?

Tính thẩm mỹ, sự sáng tạo, việc chuyển động liên tục, việc thách thức các chuẩn mực về cái đẹp…

Bài học thú vị nhất từ dự án kết hợp với Wephobia lần này là gì?

Không chỉ ở nhiếp ảnh, tôi luôn muốn thực hành sáng tạo ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Thiết kế thời trang lần này là một trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và thú vị, giúp tôi tiếp cận các chủ đề ở nhiều chiều hướng khác nhau.

Ngoài ra, dự án này cho tôi cơ hội ít nhiều đứng ở vai trò của những “khách hàng” của mình trước đây trong công việc nhiếp ảnh.

nhiếp ảnh

Ảnh: Wephobia

nhiếp ảnh

Ảnh: Wephobia

nhiếp ảnh

Ảnh: Wephobia

nhiếp ảnh

Ảnh: Wephobia

 Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *