Nga đề nghị ngừng bắn tạm thời ở Mariupol, kêu gọi binh sĩ ra hàng

Theo tuyên bố của thượng tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu trung tâm chỉ huy thuộc Bộ Quốc phòng Nga, quân đội nước này sẽ ngừng bắn tại Mariupol từ lúc 14h ngày 20.4 theo giờ Moscow (tức 18h cùng ngày tại Việt Nam) và phía Nga sẽ đảm bảo “mạng sống” cho những ai ra hàng.

“Lực lượng Vũ trang của Liên bang Nga một lần nữa kêu gọi binh sĩ của các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa và lực lượng đánh thuê nước ngoài ngừng các hành động thù địch và hạ vũ khí”, hãng tin TASS dẫn lời ông Mizintsev hôm 19.4. Ông cũng cáo buộc Kyiv thiếu trách nhiệm trong việc giải cứu người dân và binh sĩ của mình tại nhà máy Azovstal.

Nga đề nghị ngừng bắn tạm thời ở Mariupol, kêu gọi binh sĩ ra hàng - ảnh 1

Thượng tướng Mikhail Mizintsev

Trước đó trong ngày 19.4, Nga đã đưa ra tối hậu thư mới tại Mariupol. Theo đó, bắt đầu từ 18h ngày 19.4 (theo giờ Việt Nam), lực lượng Ukraine có tổng cộng hai tiếng để rời nhà máy Azovstal trong tình trạng không mang theo vũ khí. Tuy nhiên, không một binh sĩ Ukraine nào ra hàng, theo Reuters.

n

Nhà máy Azovstal đã trở thành “pháo đài cuối cùng” của phía Ukraine tại Mariupol trong những ngày gần đây, khi quân đội Nga tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát gần như toàn bộ thành phố có vị trí chiến lược ở phía đông nam Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky và nhiều quan chức khác của Kyiv đã tuyên bố Ukraine sẽ “chiến đấu đến cùng” tại Mariupol, nói thành phố vẫn chưa “thất thủ”. Kyiv kêu gọi Nga mở các hành lang nhân đạo khẩn cấp để sơ tán dân thường khỏi Mariupol, bao gồm những người đang ở trong nhà máy luyện kim Azovstal.

Nga hôm 19.4 biết khoảng 120 người dân sống cạnh nhà máy Azovstal đã được sơ tán thông qua các hành lang nhân đạo, theo hãng thông tấn Interfax.Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *