Một nửa dân làng miền núi Quảng Ngãi mắc bệnh ghẻ

Hơn 143 người trong thôn Tang, xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi, phát bệnh ghẻ, chiếm một nửa dân số thôn, hiện chưa rõ nguyên nhân.

Theo Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng, người đầu tiên ở thôn Tang bị ngứa hôm 83, chẩn đoán ban đầu viêm da dị ứng do tiếp xúc. Tám ngày sau, trạm y tế xã ghi nhận số người mắc bệnh lên 19, báo cáo Trung tâm Y tế huyện.

Ngày 20/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi phối hợp y tế địa phương khám bệnh cho người dân thôn này, ghi nhận 99 người mắc bệnh ghẻ, không phải viêm da dị ứng như chẩn đoán ban đầu. Một tuần sau, Trung tâm Y tế huyện tiếp tục khám phát hiện thêm 44 người mắc bệnh.

Như vậy, cả thôn có tổng cộng 143 người mắc bệnh ghẻ. Họ đều có triệu chứng ngứa dữ dội, đặc biệt vào ban đêm, thương tổn đỏ, bong vảy da. Một số người có nốt và sần đóng vảy gặp ở các nếp kẽ, bờ bên các ngón tay, cổ tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân.

Hiện 19 người đã ổn định sức khỏe, 124 người đang điều trị.

Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng khám bệnh ghẻ cho người dân thôn Tang. Ảnh: Trung tâm Y tế Trà Bồng

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng khám bệnh ghẻ cho người dân thôn Tang. Ảnh: Trung tâm Y tế Trà Bồng

Thôn Tang là thôn đặc biệt khó khăn của huyện miền núi Trà Bồng, cách TP Quảng Ngãi hơn 50 km về phía đông bắc. Thôn có 66 gia đình với 282 nhân khẩu, 98% là người dân tộc thiểu số. Nơi đây hẻo lánh, cách Trạm Y tế xã khoảng 10 km, cách Trung tâm Y tế huyện khoảng 35 km, nhiều đoạn đường núi khó đi.

Hiện chưa rõ nguyên nhân bệnh ghẻ xuất hiện và lây lan mạnh trong thôn. Các chuyên gia y tế nhận định diễn biến của bệnh ghẻ trong thôn còn phức tạp. Nhà chức trách khoanh vùng, xử lý ổ bệnh, tránh lây lan trên diện rộng.

Bệnh ghẻ dễ lây trong gia đình, nhà trẻ, lớp học. Người dân được khuyến cáo phòng bệnh bằng cách giữ vệ sinh cá nhân, nhà cửa, tránh tiếp xúc trực tiếp với người bị ghẻ và đồ dùng của họ. Người tiếp xúc gần người bệnh cũng được điều trị dự phòng.

Phạm Linh

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *