Mở cửa rạp chiếu sau 24h: Nên được ủng hộ

4 hệ thống rạp chiếu lớn nhất của Việt Nam là CGV, Galaxy, BHD và Lotte vừa gửi bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét về việc cho phép các rạp chiếu phim hoạt động sau 24h. Lý do là bởi theo Nghị định số 38, hoạt động chiếu phim đang bị hạn chế trong khung từ 8h – 24h hàng ngày. Nếu vượt quá thì sẽ chịu xử phạt hành chính từ 5 – 10 triệu đồng. Sau hai năm trầm lắng vì dịch bệnh, các rạp chiếu đã nhộn nhịp trở lại. Vì thế, các rạp muốn chớp lấy cơ hội để thúc đẩy ngành chiếu bóng nói riêng và kinh tế đêm nói chung.

Mở cửa rạp chiếu sau 24h: Nên được ủng hộ - Ảnh 1.

Hiện, Cục Điện ảnh đã tham mưu lãnh đạo Bộ VHTT và DL cho phép các rạp mở cửa tới 2h sáng, từ thứ 2 đến thứ 5, chiếu phim cho độ tuổi từ 16 trở lên. Các tối cuối tuần, lễ Tết có thể mở đến 3h sáng, với phim cho 13 tuổi trở lên.

Đây là đề xuất đáng chú ý trong bối cảnh Chính phủ đã cho phép triển khai thí điểm kinh tế đêm tại một số thành phố lớn. Nói về đề xuất này, ông Vi Kiến Thành – Cục trưởng Cục Điện ảnh, Bộ VHTT và Du lịch cho hay: “Sau khi có đề nghị của 4 doanh nghiệp lớn, Cục Điện ảnh cũng đã tham mưu cho lãnh đạo Bộ để báo cáo Chính phủ. Đối với những tỉnh, thành phố có phát triển kinh tế đêm thì ủng hộ chủ trương mở cửa rạp như Hà Nội, HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh… sẽ tiến hành làm thí điểm trong 3 năm từ 2022 – 2024. Sau đó, sẽ có tổng kết, đánh giá và lựa chọn và rồi có nhân rộng đại trà. Tôi nghĩ nên ủng hộ”.

Mở cửa rạp chiếu sau 24h: Nên được ủng hộ - Ảnh 2.

GS.TS Trần Thanh Hiệp – Chủ tịch Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện

Ở nhiều nước phát triển, các ngành giải trí mua sắm về đêm chủ yếu là để phục vụ giới trẻ và du khách nước ngoài sau một ngày bận rộn khám phá các tour thăm quan. Ở Việt Nam, nếu rạp chiếu mở cửa sau 24h thì cũng phải xác định rõ, đây cũng là khách hàng mục tiêu. Nhiều bạn trẻ đồng tình với việc mở rạp chiếu sau 24h. Các hệ thống rạp chiếu tại Nhật Bản, Hàn Quốc… có nhiều xuất chiếu sau khung giờ đêm góp phần làm tăng doanh thu của kinh tế đêm. Ở Anh, ngành này hàng năm mang lại doanh thu khoảng 66 tỷ bảng Anh, trong đó hoạt động giải trí chiếm 30%. Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan ước tính kéo dài thời gian hoạt động giải trí sẽ kéo theo tăng 25% chi tiêu của du khách, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Mở cửa rạp chiếu sau 24h: Nên được ủng hộ - Ảnh 3.

“Chúng ta thấy phim chiếu trên không gian mạng là 24/24. Vì thế, chẳng có lý gì khi hạn chế chiếu phim đến 2h hay 3h hoặc 4h. Thực sự, việc chiếu đến bao nhiêu giờ sẽ do từng doanh nghiệp quyết định trên cơ sở tiềm lực của mình, lượng người xem tại cơ sở rạp. Vì thế, chúng ta nên ủng hộ mà không ngồi tính nên chỉ tới 2 hay 3h, thay vào đó giao quyền cho người ta chủ động, bởi muốn hay không thì nó vẫn nằm trong chủ trương phát triển kinh tế đêm của Chính phủ”, GS.TS Trần Thanh Hiệp – Chủ tịch Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện cho biết thêm.

Việc cho phép mở cửa rạp chiếu sau 24h không còn điều mới mẻ với các nước phát triển du lịch. Việc đảm bảo an toàn an ninh trật tự không phải bài toán quá khó bởi rạp chiếu là ngành kinh doanh có điều kiện và tiêu chuẩn quản lý rõ ràng. Tuy nhiên, việc cấp phép là một chuyện, còn duy trì rạp chiếu sáng đèn được hay không lại là bài toán không đơn giản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *