Mặt chi chít nốt sần sau tiêm chất làm đẹp da ‘độc quyền’

Hà NộiSau hai tuần tiêm chất làm đẹp da miễn phí ở một cơ sở spa, gương mặt người phụ nữ 33 tuổi nổi chi chít nốt sần trắng.

Người này cho biết, đầu tháng 4 chị được một cơ sở spa ở Quảng Ninh tặng liệu trình tiêm tinh chất meso miễn phí “giúp da căng bóng, trắng hồng”. Hai ngày sau tiêm, gương mặt chị thâm đỏ, nổi nhiều u hạt sần cứng như vỏ mít tại vùng tiêm.

Chị được nhân viên cơ sở spa cho uống thuốc kháng dị ứng, dùng kim để gẩy, khều các nốt sần trên mặt cho xẹp đi. Sau hai tuần, tình trạng tổn thương không bớt, mặt vẫn dày đặc nốt sần. Nhân viên spa không tiết lộ đã tiêm chất gì, với lý do “là bí quyết độc quyền”.

Ngày 23/4, bác sĩ Nguyễn Quang Minh, Phó trưởng Khoa nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết khi đến khám, da mặt bệnh nhân bớt đỏ nhưng vẫn chi chít các sốt sần trắng.

“Nốt sần khi nặn ra không phải mủ mà là dạng bột hạt dưới da”, bác sĩ Minh nói, nhận định căn cứ tổn thương trên da, rất có thể bệnh nhân đã được tiêm loại hợp chất trộn nhiều thành phần, không loại trừ là serum cấy phấn meso. Loại sản phẩm này đang được quảng cáo trên mạng, nhưng chưa được Bộ Y tế cấp phép sử dụng ở Việt Nam.

Da mặt bị tổn thương với chi chít các nốt sần trắng. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Da mặt bệnh nhân bị tổn thương với các nốt sần trắng. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Bác sĩ cho biết nhiều bệnh nhân đến viện khám vì biến chứng sau tiêm tinh chất làm đẹp da. Những tinh chất này có thể được dùng sai cách. Có những chất chỉ được thoa, bôi ngoài da hoặc lăn kim, điện di, nhưng nhân viên thực hiện thủ thuật lại tiêm cho khách hàng.

“Nhiều người trộn các hoạt chất, tinh chất khác nhau rồi chế thành ‘sản phẩm độc quyền’ chăm sóc da rất nguy hại, người dùng dễ bị phản ứng dị ứng”, bác sĩ nói, cho biết không đánh giá được ngay thành phần, nguyên nhân nào trong sản phẩm gây biến chứng.

Theo bác sĩ, y khoa hiện chưa ghi nhận phương pháp và công nghệ làm đẹp ít xâm lấn nào có thể giúp “đẹp tức thì” sau một đến hai ngày thực hiện. Kể cả khi thực hiện đúng quy trình, sản phẩm được cấp phép, rõ nguồn gốc xuất xứ, làn da cũng không thể căng bóng, săn chắc ngay được mà cần thời gian.

“Do vậy, không nên tin quảng cáo da ‘sáng hồng, căng bóng tức thì’ để tiêm chất làm đẹp không rõ loại”, bác sĩ Minh khuyên.

Lê Nga

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *