Louis Vuitton Thu – Đông 2023: “Parisian Chic” giản đơn

Ngày đầu tuần, cạnh dòng sông Seine, trong khuôn viên toà Musée d’Orsay cổ kính rộn rã tiếng bấm máy. Những ngôi sao toàn cầu và giới mộ điệu tề tựu lại để “lắng nghe” lời giải đáp “bắt mắt” của Nicolas Ghesquière cho câu hỏi: “Thế nào mới là chất Pháp?”

Gam màu lặng, tối của sân khấu tương phản hoàn hảo với mảng tường dát vàng phòng vũ hội, mang mùa thu – đông Phú Lãng Sa đến giữa tháng 3. Một ngày như mọi ngày, những cô nàng Paris đang sải bước trên con đường lót đá, xung quanh họ là nhịp sống đời thường với tiếng báo đài, tiếng còi xe và đèn flash camera chớp tắt. Kết hợp cùng nghệ nhân Philippe Parreno, James Chinlund và Nicolas Becker, Louis Vuitton đã thiết lập tâm trạng hoàn hảo để trình bày ý niệm về phong cách Pháp hiện đại: thời thượng không cần gắng gượng và “dành cho tất cả mọi người.”

sàn diễn lv fw23

(Ảnh: @louisvuitton)

Nguồn cảm hứng cho BST đến từ ý thức về trọng trách gìn giữ gốc Pháp của nhà mốt xa xỉ khi Nicolas Ghesquière “tại vị” tròn 10 năm ở ghế giám đốc sáng tạo. Đã nằm lòng giá trị cốt lõi của thương hiệu, nhà thiết kế không còn cần phải thử nghiệm với chủ đề siêu thực độc đáo. Ông trả Louis Vuitton về hình thái đơn giản, gần gũi với thời trang đường phố Paris nhưng không hề kém cao cấp. Ở những tác phẩm mới nhất, ta nhìn thấy bóng hình cổ điển qua nhịp điệu nhấn nhá tân thời. Có lẽ đó cũng là nguyên nhân đằng sau lựa chọn địa điểm tại bảo tàng Musée d’Orsay – nơi được trang hoàng bởi kiến trúc Beaux-Arts lâu đời kết hợp giữa Ba-rốc và Phục Hưng, thể hiện bằng vật liệu hiện đại như kim loại và thuỷ tinh.

00009-lv-fall-2023-ready-to-wear-credit-gorunway

00021-louis-vuitton-fall-2023-ready-to-wear-credit-gorunway

00024-louis-vuitton-fall-2023-ready-to-wear-credit-gorunway

“Parisian Chic” theo lời tường thuật của Louis Vuitton bắt đầu với những ý tưởng nền tảng: blazer, măng tô, váy midi trong kiểu dáng quá khổ và gam màu trung tính. Sáng tạo độc đáo len lỏi trong những đường cắt mới lạ và “bốt bít tất” đánh lừa thị giác. Đối nghịch với cầu vai ấn tượng, thắt lưng thanh mảnh là thiết kế tin cậy của nhà mốt để gói gọn tạo hình của cô nàng mùa thu.

00003-louis-vuitton-fall-2023-ready-to-wear-detail-credit-gorunway

00009-louis-vuitton-fall-2023-ready-to-wear-detail-credit-gorunway

00061-lv-fall-2023-ready-to-wear-detail-credit-gorunway

Kỹ thuật cao cấp đậm chất Nicolas Ghesquière chỉ được vén màn khi quan sát ở cự ly gần: áo khoác da thuộc dập nổi “ngụy trang” dưới lốt chất liệu len, hoạ tiết kẻ sọc trên quần trắng được thực hiện thủ công hoàn toàn, váy lưới nhện dùng sợi cannetille và kim loại thay cho chỉ để đạt được hiệu ứng 3D.

00034-louis-vuitton-fall-2023-ready-to-wear-detail-credit-gorunway (1)

00032-louis-vuitton-fall-2023-ready-to-wear-detail-credit-gorunway

Đi tìm chất “French Girl” gắn với đời thường, vị giám đốc sáng tạo thu về những ảnh hưởng truyền thông diện rộng. BST Thu – Đông 2023 tiết chế hơn rất nhiều so với những thiết kế cường điệu mùa trước nhưng dựa trên phản ứng tích cực mà buổi diễn gặt hái, đơn giản có lẽ là sức mạnh mới trong thiết kế của Nicolas Ghesquière.

BST LOUIS VUITTON THU – ĐÔNG 2023

Nhóm thực hiện

Bài: Hải Yến
Ảnh: Isidore Montag / Gorunway.comNguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *