Lão nông hiến hơn 7.000 m2 đất làm đường

Bình PhướcÔng Nguyễn Hữu Đây, 70 tuổi, là tự nguyện hiến hơn 7.000 m2 đất để mở rộng đường Phan Bội Châu, phường Tân Bình, TP Đồng Xoài.

Tháng 7/2022, TP Đồng Xoài khởi công tuyến đường theo phương thức người dân tự nguyện hiến đất nhà nước đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, khi chính quyền đến gặp các hộ dân vận động hiến đất, đa số đều không đồng ý, một số người đắn đo bởi cho rằng “đất thành phố rất có giá trị”.

Trong lúc đang bế tắc, ông Nguyễn Hữu Đây đã quyết định tiên phong hiến 7.000 m2 để dự án có thể sớm triển khai. Các hộ khác cũng lần lượt làm theo.

Ông Nguyễn Hữu Đây nhặt hạt điều trong vườn nhà tại phường Tân Bình, TP Đồng Xoài, trưa ngày 21/3. Ảnh: Minh Tâm.

Ông Nguyễn Hữu Đây nhặt hạt điều trong vườn nhà tại phường Tân Bình, TP Đồng Xoài, trưa 21/3. Ảnh: Minh Tâm.

Ông Đây kể, sau hôm gặp mặt cán bộ phường, nhận thấy tầm quan trọng của dự án và lợi ích của nó với đời sống thành phố, ông quyết định gọi các con về họp để tham khảo ý kiến. Bất ngờ là tất cả đều đồng thuận. “Tụi nhỏ khuyên tôi già rồi, giữ sức khỏe không cần làm việc nữa, mỗi tháng hỗ trợ tiền nuôi ba. Vì thế, tôi cũng không thấy tiếc, cứ quyết định hiến thôi. Bà con lối xóm vui mừng, mình cũng vui lây”, người đàn ông 70 tuổi nói.

Ông cho biết thêm, giá trị mảnh đất thời điểm đó có thể lên đến vài tỷ đồng nhưng nghĩ tiền bạc không bằng lợi ích chung cho cộng đồng. “Mình tiên phong làm thì mọi người cũng nhìn vào đó mà hiến theo”, ông Đây nói.

Gia đình ông sinh sống ở Đồng Xoài từ nhiều đời, toàn bộ đất đai do ông bà để lại. Cách đây 8 năm, vợ ông qua đời. Bốn người con đã trưởng thành, lập gia đình riêng chỉ còn mình ông ở lại mảnh đất này, nuôi cô con gái út chậm phát triển trí tuệ.

“Khu này chỉ toàn cây điều, cao su, không đèn đường, ít người qua lại. Nếu mở đường, bà con di chuyển đông đúc tôi cũng đỡ buồn”, ông nói.

Không chỉ hiến 7.000 m2 đất, để phục vụ dự án ông Đây còn phải đập bỏ cả ba ngôi nhà đang ở để bàn giao mặt bằng cho chính quyền địa phương. Ông được các con góp tiền và phường vận động các mạnh thường quân đóng góp thêm để xây căn nhà mới ở phần đất còn lại, đối diện khu nhà cũ.

Mảnh đất rộng hơn 7.000 m2 của ông Nguyễn Hữu Đây trước khi tháo dở thi công tại phường Tân Bình, TP Đồng Xoài. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Mảnh đất hơn 7.000 m2 cùng ba ngôi nhà đang ở của ông Nguyễn Hữu Đây trước khi hiến tặng để làm đường. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Anh Nguyễn Văn Tài (hàng xóm) cho biết, rất bất ngờ khi biết tin ông Đây hiến tặng gần một mẫu đất. “Hành động này không phải ai cũng làm được. Bà con ở đây rất trân quý”, anh nói.

Từ trường hợp tiên phong của ông Đây, nhiều hộ khác cũng hưởng ứng như gia đình ông Phùng Tiến Quang (phường Tiến Thành) hiến 4.000 m2, anh Trần Quốc Việt (phường Tân Bình) hiến gần 5.000 m2 đất để mở đường Vành đai phía Nam.

Ông Trần Văn Phước, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc phường Tân Bình, TP Đồng Xoài cho biết rất bất ngờ khi hộ ông Đây đồng thuận ngay và hiến diện tích đất lớn như thế. “Chúng tôi rất trân trọng tấm lòng của ông Đây, sẵn sàng hy sinh lợi ích của mình vì cộng đồng và sự phát triển của thành phố. Đây là giá trị điểm nhấn đáng khen ngợi và cần được lan tỏa rộng trong nhân dân”, ông Phước nói.

Sau thời gian tuyên truyền, vận động, toàn bộ 41 hộ dân có đất bị ảnh hưởng đã nhất trí, đồng thuận hiến hơn 35.000 m2, trị giá hơn 70 tỷ đồng để làm đường.

Tuyến đường Phan Bội Châu thuộc phường Tân Bình, TP Đồng Xoài đang dần hoàn thiện. Ảnh: Minh Tâm.

Tuyến đường Phan Bội Châu thuộc phường Tân Bình, TP Đồng Xoài đang dần hoàn thiện. Ảnh: Minh Tâm.

Tuyến đường Phan Bội Châu sẽ nối thông quốc lộ 14 với tuyến đường 32, thuộc địa bàn phường Tân Bình, giúp cho người dân lưu thông, phát triển kinh tế. Đến nay, con đường đã thông tuyến, đang chuẩn bị thảm bê tông nhựa để đưa vào sử dụng.

Ngày 6/3, gia đình ông Nguyễn Hữu Đây đã được Thủ tướng tặng bằng khen vì có nhiều đóng góp trong việc xây dựng các công trình phúc lợi trên địa bàn tỉnh.

Minh Tâm

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *