Họa sĩ Thành Chương: Nghệ sĩ khi đúng là mình thì không ai bằng mình cả

Hình tượng con trâu đã trở trở thành một đề tài, một mảng riêng tạo dấu ấn, tạo nên thương hiệu của họa sĩ Thành Chương trong hội họa. Với hàng nghìn bức tranh xoay quanh đề tài con trâu và những đứa trẻ, họa sĩ Thành Chương đã kiến tạo một thế giới rất riêng, một thế giới để ông thỏa sức sáng tạo. 

Họa sĩ Thành Chương: Nghệ sĩ khi đúng là mình thì không ai bằng mình cả - Ảnh 1.

Họa sỹ Thành Chương chia sẻ những ký ức tuổi thơ đã tạo nên niềm cảm hứng cho ông để vẽ nên hình tượng con trâu.

“Từ nhỏ tôi cũng đã từng đi chăn trâu, cắt cỏ. Tiếng đuôi con trâu vẫy trong không khí, quất lên người, rung rung tai để đuổi ruồi, đuổi muỗi – hình ảnh ấy nó ám ảnh với tôi cho tới tận bây giờ. Nó rất là thương, rất là đẹp nhưng vấn đề quan trọng nhất là anh tạo hình cái con trâu nó như thế nào?

Trong cái nghệ thuật tạo hình này thì phương Tây đã đi trước chúng ta rất nhiều, đúc kết cô đọng thành trường phái, thành định luật nọ, định luật kia để tạo dựng không gian như thật trên mặt phẳng giả. Còn Châu Á trong đó có Việt Nam thì các cụ chúng ta cái bàn bằng nhau thì vẽ bằng nhau, cái trống nó tròn thì vẽ nó tròn, có hai mặt thì vẽ hai mặt.

Tôi muốn thoát cái bóng đó và phải tìm một con đường khác. Tôi đã có lúc mệt mỏi, bế tắc không biết làm cái gì, không biết vẽ cái gì. Nếu như chúng ta chỉ có ngồi một chỗ thì sẽ lụi, nếu như theo cái mới mẻ, hiện đại của phương Tây thì mình mất cái gốc nữa thì mình không còn là mình nữa”.

Ông cũng chia sẻ về quan niệm sáng tác của mình: “Có những thời kỳ mà mọi người đều nghĩ chung một cách nghĩ, một cách vẽ và một cách thể hiện. Nhưng quan niệm về sáng tác, về sáng tạo của tôi là khác”. 

Họa sĩ Thành Chương: Nghệ sĩ khi đúng là mình thì không ai bằng mình cả - Ảnh 2.

Ông cũng cho biết mỗi một con người, mỗi nghệ sĩ là một thế giới và nếu khi mình đúng là mình thì không ai mà bằng mình cả. 

“Và tôi nghĩ tân tiến, hiện đại nhưng vẫn cứ phải đậm đà bản sắc dân tộc và không mất đi cá tính của mình” – vị họa sĩ nổi tiếng chia sẻ. 

Họa sĩ Thành Chương: Nghệ sĩ khi đúng là mình thì không ai bằng mình cả - Ảnh 3.

Việt Nam đa sắc được phát sóng vào 21h35 từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV3. Mời quý vị khán giả chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *