Góc nhìn văn hóa: Hoài niệm nét đẹp đô thị xích lô trong lòng đường phố

Giữa đô thị sầm uất và náo nhiệt, đôi khi bắt gặp những dòng xe xích lô thong dong chở khách du lịch đi thăm quan, dọc theo những con phố nghề đã có từ lâu đời. Xích lô từ bao đời nay đã trở thành ký ức trong lòng người dân Hà Nội, trở thành nét riêng, nét đặc biệt của thủ đô. Đi dạo bằng xích lô là đặc trưng không phải quốc gia nào cũng có. Trang Lonely Planet – chuyên trang về du lịch nổi tiếng thế giới – đã gợi ý cho khách du lịch nên một lần ngồi xích lô ngắm cảnh mỗi khi đến Việt Nam. Chương trình Góc nhìn văn hóa lên sóng ngày 1/2 đã cùng khán giả hoài niệm về nét đẹp đô thị xích lô trong đường phố.

Hình ảnh những chiếc xích lô đã bắt đầu gắn bó với Hà Nội từ những năm đầu của thế kỷ XX. Nó giữ vị trí quan trọng trong đời sống của người dân nơi đây, từ những việc đi lại nhỏ nhặt như đi chợ cho đến những việc quan trọng của đời người như ăn hỏi, rước dâu, xích lô vẫn luôn góp mặt tạo nên nét đẹp cho người dân phố cổ. Ngày nay, người dân Hà Nội đã sử dụng xích lô trong các đám hỏi, rước dâu. Phương tiện này tưởng như cổ lỗ mà giờ phảng phất sự thanh tao của người Hà Nội. Đi liền với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, những chiếc xe máy tay ga, ô tô dần tràn ngập trên đường phố và từng có thời, xích lô chìm vào trong quên lãng, ít người biết đến. Giờ đây, khi lượng du khách đến với Hà Nội ngày một tăng, các hãng du lịch phát triển đã làm cho xích lô trở lại với người dân phố cổ.

“Thời Pháp thuộc, xích lô là phương tiện của tầng lớp trên. Nhưng sau dần, nó là phương tiện đi lại của những người đi chợ, bình dân. Giờ nó lại nâng cấp thành phục vụ khách du lịch, mang lại cho khách du lịch cảm giác bình yên với thủ đô Hà Nội, đi xích lô ngắm cảnh Hà Nội sẽ cảm thấy hạnh phúc. Những người đạp xích lô chính là người bạn đầu tiên của khách du lịch khi họ đến Hà Nội”, ông Nguyễn Hưu Thu – Phó Giám đốc công ty Xích lô Huy Phong, Hà Nội cho biết.

Không phải ngẫu nhiên mà những người làm du lịch ở những đô thị lớn sử dụng hình ảnh chiếc xích lô để quảng bá hình ảnh ra nước ngoài như một lời chào mừng, lời mời gọi hấp dẫn. Ở thời kỳ con người ưa chuộng sự hiện đại và tốc độ, tưởng rằng những chiếc xích lô trên phố sẽ trở nên nhỏ bé và mờ nhạt, thế nhưng dù thế nào, chiếc xích lô vẫn là nét đặc trưng, hình ảnh đẹp trong lòng du khách mỗi khi đến với Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *