Giới thiệu sách hay tháng 12/2022

Mời bạn cùng ELLE Việt Nam điểm qua những cuốn sách hay và nổi bật, giúp bạn thả hồn vào những áng văn chương trong tháng 12 năm nay.

RẮC RỐI GIỚI – GENDER TROUBLE – Judith Butler

Judith Butler (24/2/1956) là một nhà triết học và nhà lý thuyết giới người Mỹ có những tác phẩm ảnh hưởng đáng kể đến triết học chính trị, đạo đức cũng như đến các lĩnh vực thuộc làn sóng nữ quyền thứ ba, “lý thuyết queer” và lý thuyết văn học. Rắc rối Giới là “một trong những công trình nghiên cứu về nữ quyền và lệch pha được trích dẫn nhiều nhất trong lịch sử”, cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất của Butler, thách thức các quan niệm quy chuẩn về giới, đồng thời phát triển thuyết biểu hành giới (“gender performativity”, hay lý thuyết trình diễn giới). Mặc dù Rắc rối Giới không hề dễ đọc, cuốn sách vẫn bán được hơn 100.000 bản với khoảng 30 ngôn ngữ trên toàn cầu.

 

TẢN MẠN KIẾN TRÚC NAM BỘ – Tản Mạn Kiến Trúc

Cuốn sách mang đến một khái niệm tổng thể về lịch sử kiến trúc dân dụng miền Nam từ cuối thế kỷ 19 đến cuối thế kỷ 20, đồng thời cung cấp những tri thức cơ bản làm hành trang khám phá các công trình kiến trúc. Không chỉ vậy, cuốn sách còn hé cánh cửa dẫn bạn đọc vào bên trong các công trình, để cùng lắng nghe những câu chuyện về lịch sử xây dựng, về tập quán, văn hóa của địa phương, về cả những ước mơ, khát vọng của gia chủ in dấu trên từng đường nét của ngôi nhà. Với vốn tư liệu phong phú, cách diễn giải giàu tính kể chuyện cùng những hình ảnh, bản vẽ được đầu tư kỹ lưỡng, cuốn sách sẽ khơi gợi sự quan tâm và hiểu biết của cộng đồng về vốn di sản kiến trúc nước nhà.

 

HẠNH PHÚC KHÔNG MỌC TRÊN CÂY – TS. Trần Hữu Đức

Hạnh phúc có lẽ là giá trị mà nhân loại luôn tìm kiếm kể từ khi xuất hiện trên Trái đất này. Nhưng rõ ràng hạnh phúc không mọc trên cây, hạnh phúc cũng không ở cuối con đường để ta có thể mải mê đi tìm. Theo các chuyên gia tâm lý, hạnh phúc là kỹ năng, kỹ năng là hành động. Chỉ có hành động tới nơi tới chốn mới tạo nên hạnh phúc. Và như vậy, ai cũng có thể bắt đầu cuộc hành trình tạo ra hạnh phúc cho bản thân mình, ngay từ bước chân hôm nay. Tất cả những điều đó sẽ được chuyển tải thật sống động trong tác phẩm này.

 

MÃ 612: AI ĐÃ GIẾT HOÀNG TỬ BÉ – Michel Bussi

Hoàng tử bé là cuốn sách được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất chỉ sau Kinh Thánh và là một trong những cuốn sách bán chạy hàng đầu thế giới. Vị hoàng tử nổi tiếng toàn cầu với mái tóc vàng óng như lúa mì, biến mất vì bị một con rắn cắn. Nhưng sự thật liệu có đơn giản như vậy? Saint- Exupéry đã không tiết lộ sự thật trong cuốn sách của mình, và vài tháng sau khi cuốn sách ra mắt, chính ông cũng biến mất một cách đầy bí ẩn. Mã 612: Ai đã giết Hoàng tử bé? lần tìm những giả thuyết, những kẻ tình nghi và cả động cơ, để cuối cùng hé lộ bí mật của Saint-Exupéry cùng cuốn sách đậm tính triết học và chứa đầy ẩn ý của ông.

 

CAM KHÔNG PHẢI LOẠI QUẢ DUY NHẤT – Jeanette Winterson

Cho đến năm Jeanette 7 tuổi, mẹ của Jeanette vẫn dạy cô học ở nhà, chủ yếu là dạy đọc Kinh Thánh. Bà muốn nuôi dạy một đứa trẻ vô dục vô cầu, một người có thể hầu cận bên Chúa. Cuộc đời của Jeannette tưởng chừng đã định sẵn như mẹ cô mong muốn, nhưng khi lớn hơn, cô lại đem lòng yêu một trong số những cô gái cải đạo tại nhà thờ của mình. Những ngày sau đó là chuỗi ngày cô vật lộn với niềm tin đã ăn sâu vào tiềm thức từ thuở ấu thơ và những xúc cảm lạ kỳ mà chính cô cũng chẳng thể lý giải. Ở tuổi mười sáu, Jeanette quyết định rời xa nhà thờ, rời bỏ ngôi nhà và gia đình thân yêu của cô, tất cả vì cô gái mà cô đem lòng yêu da diết.

 Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *