Em bé bị ‘nhầm lẫn giới tính’

Hà NộiBé 2 tuổi, ngoại hình gái, phát triển thể chất bình thường song thể hiện những bất thường về tâm lý, giới tính, nhất là vùng sinh dục không giống hoàn toàn giới nữ.

Ngày 27/3, PGS.TS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, Bệnh viện Việt Đức cho biết lỗ tiểu của cháu lệch thấp, bìu chẻ đôi khiến dương vật bị vùi lấp trông giống âm vật, hai tinh hoàn còn nằm trong ống bẹn. Các xét nghiệm gene nhiễm sắc thể, gene biệt hóa tinh hoàn, nội tiết, đều xác định bé là trai.

“Bộ phận sinh dục nam khiếm khuyết nên cháu bị nhận diện nhầm lẫn giới tính”, PGS. Hoa giải thích.

Một tuổi, bé được phẫu thuật hạ tinh hoàn xuống bìu. Hiện 22 tháng tuổi, bé được bác sĩ mổ tạo hình niệu đạo, đưa lỗ tiểu thấp từ vị trí tầng sinh môn lên đỉnh quy đầu. Sau mổ 10 ngày, bé được rút ống thông tiểu và có thể đứng tiểu như trẻ trai khác.

Như vậy, theo bác sĩ Hoa, bé đã được “trả lại” các bộ phận nhận diện giới tính đúng theo bản dạng giới của cháu. Gia đình cho biết đang chuẩn bị các thủ tục để đổi tên và giới tính trên giấy khai sinh cho con.

Ngày 27/3, bác sĩ Hoa cho biết trẻ trai mắc dị tật lỗ tiểu thấp thể nặng kèm theo tinh hoàn chưa xuống bìu thường bị nhầm lẫn là trẻ gái ngay sau sinh. Vì vậy, khi phát hiện con có bất thường ở bộ phận sinh dục, người nhà cần đưa đến bác sĩ khám, tiến hành các xét nghiệm xác định giới tính.

“Nếu đến tuổi trưởng thành mới xác định lại giới tính có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc và khả năng sinh sản”, bác sĩ Hoa nói.

Theo bác sĩ Hoa, các trường hợp phát hiện và điều trị sớm đều được trả về hình dạng bộ phận sinh dục ngoài và tâm sinh lý của trẻ rất tốt. Nhiều cháu được điều trị ngay sau sinh nên không phải thay tên, đổi giấy khai sinh, giúp cháu sống tự tin và chuẩn bị tâm lý để đi học với bạn đồng trang lứa.

Theo quy định, những trường hợp được bác sĩ xác định là mắc dị tật bẩm sinh khiến nhận dạng giới tính khác với bản dạng giới sinh học, thì được phẫu thuật trả lại đúng giới tính. Sau phẫu thuật, họ được phép sửa tên họ, giới tính trong hộ tịch, giấy khai sinh để phù hợp giới tính mới.

Lê Nga

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *