Đua nhau học làm bảo mẫu

Trung QuốcMức lương hấp dẫn, cơ hội việc làm cao khiến nhiều phụ nữ đăng ký khóa đào tạo bảo mẫu chuyên nghiệp.

Tại trung tâm đào tạo bảo mẫu Yipeitong ở Thượng Hải, một nhóm hơn chục phụ nữ trẻ đang học cách xoa bóp cho búp bê nhựa theo hướng dẫn của giảng viên.

Khi tỷ lệ sinh tại quốc gia này giảm, nhiều gia đình ở thành phố có xu hướng sinh một con, nghề bảo mẫu vẫn có thu nhập tốt bởi các gia đình sẵn sàng chi tiền để trẻ sơ sinh và sản phụ được chăm sóc tốt nhất.

Những người phụ nữ tham gia lớp học chăm sóc trẻ sơ sinh tại trung tâm đào tạo Yipeitong, tháng 3/2023. Ảnh: REUTERS/Aly Song

Những người phụ nữ tham gia lớp học chăm sóc trẻ sơ sinh tại trung tâm đào tạo Yipeitong, tháng 3/2023. Ảnh: REUTERS/Aly Song

Jaing Lei, giáo viên tại trung tâm đào tạo bảo mẫu, nhận thấy rõ tiềm năng phát triển của công việc này.

Nữ giáo viên cho biết tiêu chí khách hàng đặt ra khi tìm bảo mẫu ngày càng cao. Theo đó, nhu cầu tìm người không dừng lại ở việc biết ru trẻ ngủ, nấu nướng, dọn nhà mà còn phải biết thiết lập chế độ ăn, kiểm soát giấc ngủ theo khoa học cho các thành viên trong gia đình.

“Do vậy, mục đích của chúng tôi là tạo những người chuyên nghiệp phụ vụ nhóm khách hàng cao cấp”, Jaing nói.

Theo khảo sát, nhiều phụ nữ ở Thượng Hải sẵn sàng trả số tiền cao gấp đôi thu nhập hàng tháng của bản thân, để sử dụng dịch vụ bảo mẫu chuyên nghiệp vì sự cấp thiết.

Các quảng cáo tìm bảo mẫu chuyên nghiệp gần đây cho thấy công việc này tại các thành phố lớn có thể kiếm được gần 2.200 USD mỗi tháng hoặc nhiều hơn. Đây là mức lương tương đối cao tại Trung Quốc, theo dữ liệu mới nhất của Cục Thống kê quốc gia.

Hai phụ nữ trẻ thực hành cách bế mô hình trẻ sơ sinh theo hướng dẫn trong giáo trình, tháng 3/2023. Ảnh: REUTERS/Aly Song

Hai phụ nữ trẻ thực hành cách bế mô hình trẻ sơ sinh theo hướng dẫn trong giáo trình, tháng 3/2023. Ảnh: REUTERS/Aly Song

Mức lương hấp dẫn khiến nhiều cô gái có trình độ học vấn cao từ bỏ công việc theo đúng chuyên ngành, đăng ký tham gia các lớp dạy bảo mẫu.

Dong Lili, người từng theo học ngành cơ khí trước khi sinh con cách đây 6 năm, cũng tham gia khóa đào tạo bảo mẫu vì muốn cải thiện thu nhập.

“Hiện có rất nhiều người tham gia vào ngành này nhưng không có nhiều bảo mẫu chuyên nghiệp, đáp ứng được các tiêu chí của khách. Vậy nên tôi muốn đến trung tâm để phát triển theo hướng chuyên nghiệp và nhận mức thù lao xứng đáng”, cô nói.

Kong Chao, 34 tuổi, người vừa đón con đầu lòng, cũng thuê một bảo mẫu chuyên nghiệp để chăm sóc gia đình. Kong nói chi phí thuê một bảo mẫu trong 6 tháng đầu là 13.000 USD. Khi con trai cứng cáp hơn, anh sẽ tính phương án thuê giúp việ, giá hơn 1.000 USD mỗi tháng để giảm gánh nặng chăm sóc gia đình lên vợ.

“Nếu họ đáp ứng được những yêu cầu đặt ra, tôi sẵn sàng trả khoản tiền lớn để thuê”, anh cho biết.

Phương Minh (Theo Reuters)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *