Doomscrolling là gì và cách phục hồi khi gặp phải tình trạng này

Bạn có bao giờ để ý rằng một ngày bạn dành bao nhiêu tiếng để sử dụng điện thoại, máy tính và các thiết bị công nghệ để lướt đọc tin tức, mạng xã hội? Việc dễ dàng cập nhật tin tức như thời buổi hiện nay rất có ích trong việc bổ sung kiến thức và nắm bắt thời sự, nhưng nó cũng có tác động rất lớn đến tâm lí của bạn.

Doomscrolling là thuật ngữ dùng để miêu tả trạng thái buồn bã, chán nản sau khi bạn đã tiếp nhận quá nhiều thông tin tiêu cực từ Internet (theo từ điển Cambridge). Nếu bạn gặp phải tình trạng doomscrolling, bạn dần cảm thấy mất đi động lực và ý nghĩa sống vì mọi thứ xung quanh dường như trở nên tồi tệ sau khi bạn tiếp xúc với quá nhiều nội dung tiêu cực.

Vậy làm sao để thoát khỏi tình trạng này? Dưới đây là 5 cách giúp bạn có thể vượt qua trạng thái doomscrolling và cải thiện được tình trạng sức khỏe tinh thần của mình.

1. Lên danh sách những điều bạn biết ơn

Đôi khi, cuộc sống của chúng ta trở nên trọn vẹn hơn nhờ vào những điều nhỏ bé. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy tâm trạng không tốt sau khi tiếp xúc với quá nhiều thông tin tiêu cực trên mạng, hãy viết ra những điều bạn biết ơn dù cho đó là một thành tựu nhỏ mà bạn đã đạt được, hoặc ai đó đã giúp đỡ bạn trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Điều này giúp bạn nhận thấy xung quanh vẫn có rất nhiều thứ tốt đẹp đang đón chờ và khiến bạn nhận thức được thực tại rõ ràng, khách quan hơn.

2. Tận hưởng thiên nhiên

cô gái hòa mình vào thiên nhiên

Ảnh: Unsplash/Jasmine Chew

Vẻ đẹp của thiên nhiên sẽ xoa dịu đi những bất an trong bạn, bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi tận hưởng bầu không khí trong lành, sắc xanh của cây lá và những âm thanh chữa lành như tiếng ve kêu, tiếng chim hót… Một vài hoạt động bạn có thể thử ở ngoài trời như đi dạo, dã ngoại, thiền…, chúng sẽ giúp tâm trạng của bạn dễ chịu hơn sau khi dành quá nhiều thời gian tiếp xúc với những thông tin tiêu cực từ mạng xã hội.


Xem thêm

• 9 ý tưởng giúp bạn mở rộng tốI đa không gian sống

• 8 sự thay đổi về mặt tinh thần mà bạn nên áp dụng để thành công hơn trong cuộc sống

• 7 mẹo giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ từ chuyên gia


3. Tăng cường kết nối trực tiếp với mọi người

cô gái vượt qua hội chứng Doomscrolling nhờ tăng cường kết nối với mọi người

Ảnh: Pexels/Katya Wolf

Mặc dù học cách tận hưởng cuộc sống một mình là rất quan trọng, nhưng bạn cần căn bằng giữa việc tận hưởng sự riêng tư và dành thời gian cho những người bạn yêu thương. Điều này giúp bạn ghi nhớ rằng bạn không bao giờ đơn độc và sẽ có người sẵn sàng giúp đỡ bạn khi cần, đặc biệt là những lúc bạn cảm thấy tồi tệ khi rơi vào trạng thái doomscrolling.

4. Tham gia tình nguyện và các hoạt động xã hội

Hạnh phúc là khi bạn biết cho đi, vì nếu bạn tham gia vào các hoạt động hỗ trợ cộng đồng và tạo ra những tác động tích cực cho xã hội, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống của mình có giá trị và ý nghĩa hơn. Ngoài ra, việc tham gia các hoạt động tình nguyện sẽ giúp bạn kết nối với môi trường lành mạnh – nơi có những người tốt bụng, có ý thức xã hội và cùng chung chí hướng với bạn.

5. Tham gia các hoạt động sáng tạo

cô gái vượt qua hội chứng Doomscrolling nhờ sự sáng tạo

Ảnh: Unsplash/Kinga Cichewicz

Nếu bạn cảm thấy quá tải mà không thể chia sẻ hay trò chuyện cùng ai khác, hãy thử chơi nhạc, vẽ tranh hoặc viết lách. Cảm xúc tiêu cực, buồn bã sẽ dễ được giải tỏa hơn khi bạn thể hiện chúng qua những tác phẩm của mình. Ngoài ra, khi bạn đang cảm thấy chán nản vì doomscrolling, việc tham gia các hoạt động sáng tạo sẽ giúp bạn tạm thời cách ly với công nghệ và Internet, giúp bạn tập trung vào cuộc sống thực nhiều hơn.

Nhóm thực hiện

Bài: Như Quỳnh

Nguồn: Tạp chí Phái đẹp ELLE

Tham khảo: HypebaeNguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *