Độ tuổi có nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa

Người từ 45 tuổi trở lên có nguy cơ cao mắc ung thư đường tiêu hóa có thể cần tầm soát định kỳ để phát hiện sớm và điều trị phù hợp.

Bác sĩ, Tiến sĩ Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, cho biết mọi độ tuổi đều có khả năng mắc ung thư. Tuy nhiên, mỗi loại ung thư đều có độ tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh. Xác định độ tuổi có nguy cơ cao ung thư tiêu hóa có thể giúp phát hiện bệnh sớm.

Ung thư thực quản

Tiến sĩ Khanh chia sẻ thêm, ung thư thực quản giai đoạn sớm thường không có triệu chứng hoặc rất ít triệu chứng, thường bị bỏ qua như nuốt vướng. Những người từ trên 50-55 tuổi trở lên, nhất là uống rượu và hút thuốc lá nên nội soi thực quản tầm soát ung thư. Nội soi giúp kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguy cơ tiến triển ung thư. Việc phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm đem lại hiệu quả trong điều trị, cải thiện chất lượng sống của người bệnh. Bệnh có thể điều trị khỏi và vẫn bảo tồn không phải cắt thực quản.

Ung thư dạ dày

Người từ 40-45 tuổi nên soi dạ dày để sàng lọc ung thư sớm. Nếu nội soi thấy không có viêm teo hoặc viêm teo nhẹ thì 2-3 năm nên nội soi một lần. Nếu viêm teo mức độ nặng hoặc có dị sản ruột lan tỏa thì mỗi năm nội soi dạ dày một lần. Những người có nguy cơ cao nên nội soi định kỳ bao gồm gia đình có tiền sử bị ung thư dạ dày, người bị cắt bán phần dạ dày sau 15 năm, người từng phát hiện ung thư dạ dày sớm đã điều trị khỏi, người bị hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình…

Thống kê của Globocan năm 2020, tại Việt Nam có gần 1,1 triệu người mắc ung thư tiêu hóa và gần 770.000 trường hợp tử vong. Theo tiến sĩ Khanh, nguyên nhân chủ yếu do phát hiện muộn. Nếu phát hiện sớm, các phương pháp cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi (ESD) và cắt hớt niêm mạc qua nội soi (EMR) giúp cắt phần niêm mạc bị ung thư ra khỏi cơ thể sẽ điều trị triệt để, có thể bảo tồn dạ dày.

Tiến sĩ Vũ Trường Khanh đang thăm khám cho người bệnh tại khoa Tiêu hóa - Gan mật - Tụy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Tiến sĩ Vũ Trường Khanh đang thăm khám cho người bệnh tại khoa Tiêu hóa – Gan mật – Tụy. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng hầu như phát triển từ polyp tăng trưởng bất thường trong đại tràng hoặc trực tràng. Nội soi đại tràng có thể tìm thấy các polyp tiền ung thư để loại bỏ chúng trước khi chuyển thành ung thư. Kiểm tra định kỳ bắt đầu từ 45 tuổi có thể ngăn ngừa và phát hiện sớm ung thư đại trực tràng. Tiến sĩ Khanh khuyến cáo, người từ 45-50 tuổi trở lên cần nội soi sàng lọc nhằm phát hiện và cắt polyp tuyến, polyp răng cưa.

Những người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng hoặc có polyp với nguy cơ cao gây ung thư đại tràng dưới 60 tuổi cần nội soi đại tràng ở tuổi 40 hoặc trước 10 năm so với người trẻ nhất bị ung thư hoặc có polyp nguy cơ cao ung thư hóa.

Những người mổ ung thư đại trực tràng cấp cứu như tắc ruột mà trước đó chưa được soi đại tràng cần nội soi đại tràng sau phẫu thuật từ 3-6 tháng. Người bệnh đã được nội soi toàn bộ đại tràng trước khi phẫu thuật cắt ung thư đại trực tràng cần nội soi đại tràng lại lần một sau một năm. Nếu kết quả bình thường, người bệnh sẽ soi lại lần hai sau ba năm. Nếu kết quả bình thường, người bệnh nên soi lại sau mỗi 5 năm.

Ung thư gan

Ung thư gan thường tiến triển không có triệu chứng. Bệnh nhân bị nhiễm viêm gan virus B hoặc C mạn tính nên được kiểm tra định kỳ. Đối với những người bị nhiễm viêm gan virus B mạn tính, ung thư gan có thể phát triển có hoặc không có xơ gan. Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh gan Mỹ (AASLD) khuyến cáo, nam giới bị nhiễm viêm gan virus B nên bắt đầu sàng lọc ung thư gan ở tuổi 40 và đối với phụ nữ nhiễm bệnh là tuổi 50. Người bị xơ gan do bất kỳ nguyên nhân nào cũng phải sàng lọc 6 tháng một lần.

Tiến sĩ Khanh lưu ý, ung thư đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư đại trực tràng, ung thư gan… ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng. Nội soi là phương pháp tốt nhất có giá trị phát hiện ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng ở giai đoạn sớm. Xét nghiệm máu không có giá trị trong phát hiện các loại ung thư này ở giai đoạn sớm. Siêu âm và xét nghiệm máu là những pháp đơn giản có thể giúp phát hiện u gan sớm. Xác định độ tuổi nguy cơ mắc ung thư đường tiêu hóa giúp người bệnh có thể thực hiện tầm soát định kỳ nhằm phát hiện bệnh, nâng cao hiệu quả điều trị.

Lục Bảo

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *