Dấu hiệu thầm lặng của nhiễm trùng đường tiết niệu

Nước tiểu nặng mùi, có màu đục, tiểu rát, tiểu không tự chủ đều là các dấu hiệu cảnh báo tình trạng viêm đường tiết niệu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu hay còn gọi là nhiễm trùng tiểu (UTI) là tình trạng viêm nhiễm ở bất kỳ bộ phận nào trong hệ tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Các triệu chứng thường phụ thuộc vào vị trí bị viêm nhiễm trong đường tiết niệu. Dưới đây là những triệu chứng cần lưu ý theo dõi vì có thể báo hiệu nguy cơ mắc UTI.

Liên tục buồn đi tiểu

Nếu bạn đi vệ sinh nhiều hơn bình thường nhưng lượng nước nạp vào cơ thể không thay đổi, đây có thể là triệu chứng của nhiễm trùng tiểu.

Có cảm giác nóng rát khi đi tiểu

Cảm giác nóng rát khi đi vệ sinh báo hiệu vấn đề bất ổn. Nước tiểu có tính axit, khi đi qua niệu đạo bị viêm, sẽ gây ra cảm giác nóng rát. Tuy nhiên, cảm giác này không chỉ xuất hiện ở những người mắc viêm đường tiết niệu, mà có thể do lây nhiễm qua đường tình dục hoặc kích ứng âm đạo.

Màu nước tiểu đục

Nước tiểu bình thường sẽ trong và có màu vàng nhạt. Tuy nhiên trong trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu, nước tiểu có thể có màu đục. Tình trạng này xảy ra khi vi khuẩn phát triển ngoài tầm kiểm soát, cơ thể kích thích sự phát triển của các tế bào bạch cầu để chống lại nhiễm trùng. Các tế bào này thường được bài tiết qua nước tiểu. Khi các tế bào bạch cầu trộn lẫn với nước tiểu, nó sẽ chuyển màu đục hoặc trắng đục.

Nặng mùi

Nhiễm trùng đường tiết niệu thường gây ra hiện tượng nước tiểu có mùi hôi kèm theo triệu chứng tiểu buốt, tiểu nhiều lần, cảm thấy nóng rát khi tiểu tiện… Tình trạng này xuất hiện do có vi khuẩn trong nước tiểu làm cho đường tiết niệu bị nhiễm trùng

Cảm thấy bàng quang chưa rỗng

Nếu cảm thấy tiếp tục muốn đi tiểu sau khi đã làm trống bàng quang, hoặc sau khi đi tiểu thấy có nước tiểu nhỏ giọt, đây có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm đường tiết niệu.

Đi tiểu liên tục hoặc buồn tiểu đột ngột đều có thể là dấu hiệu của UTI. Ảnh: BestHealth

Đi tiểu liên tục hoặc buồn tiểu đột ngột đều có thể là dấu hiệu của UTI. Ảnh: BestHealth

Nước tiểu có máu

Máu trong nước tiểu hay còn gọi là tiểu ra máu có thể khiến cho nước tiểu của bạn có màu hồng, đỏ hoặc nâu. Đây có thể là một triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hoặc sỏi thận.

Đau lưng dưới

Đau lưng dưới thường là dấu hiệu của nhiễm trùng bàng quang hoặc nhiễm trùng thận. Điều này có nghĩa là tình trạng nhiễm trùng đã lan đến thận. Triệu chứng này thường không xuất hiện riêng lẻ, vì vậy cần chú ý đến một số dấu hiện khác của UTI.

Buồn tiểu đột ngột

Đột ngột muốn đi tiểu là một trong những triệu chứng đặc trưng của nhiễm trùng tiết niệu. Tình trạng này xảy ra khi cơ bàng quang co thắt không tự chủ và dẫn đến hiện tượng tiểu không tự chủ.

Cảm thấy mệt mỏi

Khi cơ thể đang chống lại tình trạng nhiễm trùng, bạn sẽ thấy cơ thể bất ổn. Nếu mệt mỏi hơn bình thường kèm một số triệu chứng khác như đau lưng, tiểu rát… bạn nên đến khám bác sĩ để có chuẩn đoán cụ thể.

Đau tức bụng dưới

Khu vực xương chậu hoặc bụng dưới cũng có thể bị đau nếu mắc UTI. Người bệnh cũng có thể bị chuột rút, đau âm ỉ hoặc đau nhói, cảm thấy căng tức xung quanh khu vực bàng quang.

Nhiệt độ cao

Nhiễm trùng đường tiết niệu không khiến cơ thể tăng nhiệt. Tuy nhiên sốt trên 38 độ C có nghĩa là nhiễm trùng đã lan đến khu vực thận và tuyến tiền liệt.

Nhiễm trùng đường tiết niệu khá phổ biến ở nữ giới. Những người từng mắc sẽ đối mặt với nguy cơ tái nhiễm cao hơn. Để chủ động ngăn ngừa tình trạng này mỗi người cần thay đổi lối sống bằng cách uống nhiều nước, đi tiểu ngay khi có nhu cầu, đi tiểu trước và sau khi quan hệ tình dục, quan hệ tình dục an toàn, giữ vệ sinh bộ phận sinh dục.

Thùy Trinh (Theo BestHealth)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *