Đau đầu khi quan hệ tình dục

Đau đầu liên quan đến quan hệ tình dục đa phần là nguyên phát, một số trường hợp cơn đau đầu là triệu chứng của khối u hoặc nguy cơ đột quỵ.

Đau đầu khi quan hệ tình dục là một trường hợp rất hiếm khi xảy ra, chiếm 1- 6% dân số nói chung. Trong một số trường hợp, quan hệ tình dục có thể là nguyên nhân gây đau đầu. Cơn đau có thể xảy ra ngay trước hoặc ngay sau khi đạt cực khoái và kéo dài khoảng 1- 24 giờ. Cơn đau có thể rời rạc và không phải liên tục. Đau đầu có thể xảy ra khi quan hệ tình dục một mình hoặc quan hệ tình dục với bạn tình.

Đau đầu liên quan đến tình dục có nhiều khả năng xảy ra ở những người bị chứng đau nửa đầu. Cũng có thể, đau đầu trong trường hợp này là triệu chứng của một căn bệnh khác như khối u hay đột quỵ. Thông thường nam giới có nguy cơ bị đau đầu khi quan hệ tình dục cao hơn phụ nữ khoảng 4 lần.

Một số người có thể bị đau đầu sau khi gần gũi. Ảnh: Freepik

Một số người có thể bị đau đầu khi gần gũi. Ảnh: Freepik

Có một số kiểu đau đầu khi quan hệ tình dục mà mọi người gặp phải như:

Đau đầu cực khoái

Đau đầu cực khoái có thể bắt đầu bằng những cơn đau âm ỉ ở đầu, cổ và hàm khi lâm trận. Cơn đau tăng dần khi hưng phấn tình dục và kết thúc bằng một cơn đau đầu dữ dội khi đạt cực khoái.

Đau đầu lành tính tình dục

Đau đầu lành tính tình dục là một phản ứng của quá trình tăng huyết áp khi quan hệ tình dục. Trong trường hợp này, cơn đau có thể bắt đầu xung quanh hoặc sau mắt. Nó thường kéo dài vài phút, cũng có trường hợp kéo dài hàng giờ. Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi chúng ta hoạt động và các triệu chứng tương tự như chứng đau nửa đầu, có thể kèm theo cảm giác nhạy cảm với ánh sáng và buồn nôn.

Theo Tổ chức Đau nửa đầu Mỹ, đau đầu trước khi đạt cực khoái hoặc đau đầu lành tính tình dục là đau đầu nguyên phát. Trong một số trường hợp hiếm gặp, đau đầu khi quan hệ tình dục có thể do một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng như xuất huyết não hoặc có nguy cơ đột quỵ

Cũng giống như các tình trạng di truyền khác, một số nghiên cứu cho thấy đau đầu liên quan đến tình dục có thể xảy ra trong gia đình. Những người thừa cân, huyết áp cao có nguy cơ bị những cơn đau đầu này cao hơn người bình thường.

Để kiểm soát và ngăn ngừa đau đầu khi quan hệ tình dục, các chuyên gia khuyến cáo, người thường xuyên bị đau đầu khi quan hệ tình dục nên tránh các tác nhân gây đau nửa đầu như rượu, caffein, điều chỉnh lịch trình ngủ và không lạm dụng quá nhiều đồ ngọt.

Nếu thường xuyên bị đau đầu khi quan hệ tình dục, bác sĩ sẽ yêu cầu xét nghiệm máu và chụp CT, MRI để đảm bảo không có nguyên nhân cơ bản nào khác gây ra các triệu chứng. Việc điều trị có thể tùy thuộc vào loại đau đầu đang mắc phải. Trong trường hợp cơn đau đầu là nguyên phát, bác sĩ có thể kê thuốc giảm đau giúp kiểm soát các triệu chứng đau đầu.

Anh Chi (Theo VeryWellHealth)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *