Cựu giám đốc tình báo Anh nói gì về cách phương Tây thông tin ‘Nga xâm lược Ukraine’?

Giới tình báo phương Tây tung ra những tuyên bố công khai hiếm có rằng Nga có thể sắp tiến hành xâm lược Ukraine. Tuy nhiên, những kết luận này có khả năng dựa vào những gì mà giới phân tích cho rằng Moscow sắp làm, chứ không hẳn là đã có bằng chứng.

Nhận định trên được ông John Sawers, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo nước ngoài của Anh nổi tiếng với tên gọi MI-6, đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến với tổ chức Hội đồng Đại Tây Dương mới đây.

Cựu giám đốc tình báo Anh nói gì về cách phương Tây thông tin 'Nga xâm lược Ukraine'? - ảnh 1

Một thành viên Quân đoàn Bộ binh Hải quân Ukraine (Thủy quân lục chiến) lái xe tăng trong cuộc tập trận tại một bãi tập ở Ukraine, ngày 18.2.2022

Ông Sawers đánh giá chính phủ Nga trong thời gian qua đã khá khéo léo trong việc sử dụng lý lẽ để dẫn dắt dư luận, định hình suy nghĩ không chỉ ở Nga mà cả ở phương Tây.

Vì vậy, trong cuộc khủng hoảng này, chính quyền Mỹ đã phản ứng nhanh chóng bằng cách tập hợp phương Tây, phối hợp và tổ chức phản ứng thống nhất. Tuy nhiên ông cho rằng các thông tin tình báo đã tung ra “chẳng phải châu báu từ báo cáo tình báo tuyệt mật nào”.

n

Cựu giám đốc tình báo Anh nói gì về cách phương Tây thông tin 'Nga xâm lược Ukraine'? - ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak (giữa) đến thăm các binh sĩ Ba Lan và Mỹ tại Căn cứ Không quân ở Powidz (Ba Lan), ngày 18.2.2022

Trong nhiều tháng nay, các nhà lãnh đạo phương Tây đã bày tỏ quan ngại Nga sẽ tấn công Ukraine. Trong những tuần gần đây, họ tuyên bố rằng một cuộc xâm lược có thể xảy ra bất cứ lúc nào, trong đó ngày 16.2 được xem là mốc thời gian khả thi.

Mỹ và Anh cũng giải mật những thông tin tình báo có chọn lọc, cáo buộc Nga có kế hoạch tiến hành đảo chính ở Ukraine hoặc ngụy tạo tình huống để tạo cớ gây hấn. Tuy nhiên, Moscow luôn bác bỏ các cáo buộc trên.Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *