Cụ bà 110 tuổi đón sinh nhật với 115 cháu, chắt

Nghệ AnTiệc mừng thọ 110 tuổi của cụ Hồ Thị Yên, ở phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai đã được 115 con cháu, chắt và chút thuộc 5 thế hệ tổ chức hôm 27/1.

Ngoài hơn 100 người tham dự, một số cháu, chắt vì điều kiện ở xa hoặc đi xuất khẩu lao động cũng gửi quà về chúc mừng cụ bà. Tại lễ mừng thọ, cụ Yên vẫn đọc một số bài thơ, vè tặng con cháu.

Cụ Hồ Thị Yên cùng cháu, con, chắt, chút chụp ảnh kỷ niệm tại lễ mừng thọ 110 tuổi. Ảnh: Gia đình cung cấp

Cụ Hồ Thị Yên cùng cháu, con, chắt, chút chụp ảnh kỷ niệm tại lễ mừng thọ 110 tuổi. Ảnh: Gia đình cung cấp

Cụ Yên sinh năm 1913 ở huyện Quỳnh Lưu (nay là thị xã Hoàng Mai) kết hôn với người cùng quê. Thời trẻ, vợ chồng cụ đã có nhiều năm cùng nhau tham gia dân công hỏa tuyến thời kháng chiến chống Pháp. Gia đình làm nghề nông, lần lượt có 9 người con (trong đó 3 người mất lúc đang bé). Chồng cụ Yên qua đời gần 30 năm trước.

Trong số 6 người con của cụ (3 trai, 3 gái) có 4 người tham gia kháng chiến chống Mỹ. Họ cũng lần lượt lập gia đình và sinh sống ở nhiều nơi. “Mẹ tôi có 28 cháu nội, ngoại, 72 chắt và 6 chút”, ông Nguyễn Đình Ngự (70 tuổi), người con thứ 5 của cụ Yên kể.

Cụ Hồ Thị Yên lúc trong 110 tuổi. Ảnh: Gia đình cung cấp

Cụ Hồ Thị Yên lúc trong 110 tuổi. Ảnh: Gia đình cung cấp

Là người trực tiếp phụng dưỡng mẹ hàng chục năm qua, ông Ngự cho biết, năm tròn 85 tuổi mẹ mình từng trải qua một đợt ốm nặng do tràn dịch phổi. Sau lần đi viện đó trở về, sức khỏe của cụ tốt lên rất nhiều, rất ít khi phải đi thăm khám. Tới 90 tuổi, hai mắt của cụ kém hẳn dần đi. Nhiều năm nay, mặc dù thị lực yếu, khó đi lại, song hàng ngày cụ bà vẫn đều đặn được con cháu hỗ trợ đi lại quanh sân nhà thể dục.

Nói về bí quyết trường thọ của mẹ mình, ông Ngự cho rằng, cụ bà có sở thích ăn cơm với cá biển hoặc cá đồng kho mặn, ít ăn các loại thịt. Cụ cũng không nghiện trầu, nước chè hay rượu hoặc bất kỳ chất kích thích nào.

“Hàng ngày mẹ rất thích được con cháu quây quần trò chuyện và luôn tạo không khí vui tươi, đầm ấm trong gia đình”, ông Ngự nói thêm.

Cụ Yên là một trong những người cao tuổi nhất tại Nghệ An tính đến hôm nay.

Cụ Yên là một trong những người cao tuổi nhất tại Nghệ An tính đến hôm nay.

Cụ Hồ Thị Yên là một trong những người cao tuổi tại Nghệ An năm nay đã được UBND tỉnh gửi chúc thọ.

Hải Bình

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *