‘Chuyện ấy’ có giúp ngủ ngon hơn?

Sex giải phóng hormone giúp cải thiện tâm trạng, giảm lượng hormone gây căng thẳng, khiến một người cảm thấy thư giãn hơn, dễ đi vào giấc ngủ.

Nhiều nghiên cứu và thống kê đã chỉ ra, quan hệ tình dục với bạn tình (hoặc thủ dâm) có thể cải thiện giấc ngủ. Nghiên cứu thực hiện trên gần 800 người trưởng thành cho thấy, gần 71% số người có hoạt động tình dục, 51% số người đạt cực khoái trước khi ngủ, có chất lượng giấc ngủ được cải thiện rõ rệt.

Dưới đây là cách tình dục giúp cải thiện giấc ngủ và sức khỏe tổng thể:

Giải phóng hormone

Hoạt động tình dục khiến cơ thể giải phóng thêm oxytocin, hay còn gọi là hormone tình yêu, giúp mọi người cải thiện tâm trạng. Khi làm “chuyện ấy” cơ thể cũng tiết ra nhiều prolactin, một loại hormone tạo cảm giác dễ chịu, dễ đáp ứng với các hoạt động tình dục. Mức prolactin tăng cao nhất khi đạt được cực khoái.

Sau khi quan hệ, các hormone này có xu hướng hoạt động giống như thuốc an thần, khiến cả nam và nữ cảm thấy thư giãn hơn, dễ đi vào giấc ngủ. Sex cũng làm giảm lượng cortisol, một loại hormone gây căng thẳng.

Phụ nữ cũng đạt được nồng độ estrogen cao sau khi quan hệ tình dục. Theo Tổ chức nghiên cứu Giấc ngủ Mỹ, lượng estrogen tăng thêm có thể tăng cường giấc ngủ REM, một giai đoạn của giấc ngủ sâu diễn ra trong khi ngủ.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra, ngay cả với những động chạm với bạn tình trước khi ngủ hay việc vợ chồng ngủ cùng nhau thường xuyên cũng có thể giúp một người ngủ ngon hơn. Điều đó cho thấy, những xúc cảm được kết nối khi ở trên giường có thể tác động tích cực đến giấc ngủ, điển hình là ở nữ giới.

Hoạt động tình dục giúp giải phóng hormone cải thiện tâm trạng, giúp ngủ ngon hơn. Ảnh: Bluejeanimages

Hoạt động tình dục giúp giải phóng hormone cải thiện tâm trạng, giúp ngủ ngon hơn. Ảnh: Bluejeanimages

Cực khoái giúp kích thích giấc ngủ

Nhiều nghiên cứu cho thấy, cực khoái (ngay cả khi không có bạn tình) đều có thể là chìa khóa để có một giấc ngủ ngon. Một nghiên cứu trên 460 người trưởng thành trong độ tuổi từ 18 đến 70 cho thấy 64% số người được hỏi ngủ ngon hơn sau khi đạt cực khoái.

Các chuyên gia cho rằng đó là vì cực khoái dẫn đến sự gia tăng các hormone kích thích giấc ngủ, bao gồm cả prolactin.

Mang tới nhiều lợi ích sức khỏe khác

Hoạt động tình dục mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể theo những cách khác. Và khi sức khỏe tổng thể được cải thiện, một người cũng có thể ngủ ngon giấc hơn.

Theo Hiệp hội Bác sĩ Gia đình Mỹ, quan hệ tình dục thường xuyên (một hoặc hai lần một tuần) làm tăng lượng kháng thể lưu thông trong máu. Các kháng thể này được tạo ra để chống lại nhiễm trùng, vì vậy những người quan hệ tình dục thường xuyên sẽ có nhiều khả năng khỏe mạnh hơn.

Tình dục cũng là liều thuốc giảm đau tự nhiên. Khi bạn đạt cực khoái, cơ thể bạn giải phóng endorphin, loại hormone giảm đau. Vì vậy, quan hệ tình dục cũng có thể giúp giảm đau lưng, nguyên nhân khiến nhiều người thường thức giấc vào ban đêm.

Chuyện “chăn gối” cũng mang lại tín hiệu tích cực cho trái tim của bạn. Hoạt động tình dục có tác dụng tương tự như tập thể dục theo nhiều cách, làm tăng nhịp tim và tăng cường cơ tim. Sex giúp làm giảm nồng độ cortisol, loại hormone gây căng thẳng có liên quan đến sự phát triển của bệnh tim. Có bằng chứng cho thấy tình dục cũng làm giảm huyết áp.

Tình dục cũng giữ cho hệ thống sinh sản khỏe mạnh. Ở phụ nữ, có thể giúp tăng độ nhờn và độ đàn hồi của âm đạo trong khi nam giới được tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt.

Bảo Bảo (Theo Health, Health Grades)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *