Chưa thể kiểm soát hoàn toàn dịch Covid-19 trước năm 2023

Chiều 12-9, Bộ Y tế tổ chức Lễ phát động Chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới với chủ đề “Vì một Việt Nam vững vàng và khỏe mạnh”, từ nay đến ngày 31-10.

Tại buổi lễ, PGS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế, kêu gọi các bộ, ban ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, người dân hãy cùng nhau hành động, nâng cao trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi cá nhân, tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền tại trung ương, địa phương nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát tốt dịch bệnh.

Bộ Y tế kêu gọi người dân trên khắp miền tổ quốc cùng đoàn kết, chung sức nâng cao ý thức phòng bệnh, thay đổi hành vi có lợi cho sức khỏe của cá nhân, gia đình và toàn thể xã hội.

Chưa thể kiểm soát hoàn toàn dịch Covid-19 trước năm 2023 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát động Chiến dịch truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay, dịch Covid-19 được dự báo vẫn diễn biến phức tạp, khó lường với sự xuất hiện của những biến chủng mới. Tổ chức Y tế thế giới tiếp tục khẳng định đến thời điểm hiện tại, chiến lược tiêm vắc-xin phòng Covid-19 vẫn hết sức quan trọng trong bối cảnh các biến thể lây lan nhanh hơn, gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch.

“Trong nước, mặc dù tình hình dịch bệnh vẫn cơ bản được kiểm soát, nhưng thời gian gần đây, cả nước vẫn ghi nhận trung bình hơn 2.000 ca mắc mới mỗi ngày. Nhiều địa phương đã ghi nhận các ca bệnh mắc các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc. Các biến thể phụ mới xuất hiện được cơ quan chức năng theo dõi, đánh giá và phối hợp với các tổ chức quốc tế kiểm soát hiệu quả, thường xuyên đánh giá nguy cơ”- PGS Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh.

Nhờ việc thực hiện chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 lớn nhất trong lịch sử, đến nay toàn quốc đã tiêm được hơn 258 triệu liều vắc-xin. Việt Nam là một trong số những quốc gia có số liều vắc-xin được sử dụng và tỉ lệ tiêm chủng cao trên thế giới, góp phần hiệu quả trong việc hạn chế sự lây nhiễm trong cộng đồng, giảm nguy cơ mắc bệnh nặng và tử vong do Covid-19.

Chưa thể kiểm soát hoàn toàn dịch Covid-19 trước năm 2023 - Ảnh 2.

Thông điệp mới phòng, chống dịch Covid-19 là 2K

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, mới đây Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã đưa ra thông điệp mới phòng, chống dịch Covid-19 là 2K (khẩu trang, khử khuẩn) + vắc-xin + thuốc+ điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các biện pháp phù hợp khác, cùng với 3 trụ cột (xét nghiệm, cách ly, điều trị) thay thế thông điệp 5K nhằm thực hiện giải pháp phù hợp với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Ông Shane Fairlie, chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, nhận định dịch Covid-19 chưa thể kiểm soát được hoàn toàn trước năm 2023, có thể xuất hiện các biến chủng virus mới nguy hiểm hơn làm cho dịch diễn biến phức tạp khó lường.

Do đó, tại Việt Nam vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong đó, tiêm bao phủ vắc-xin và thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân vẫn là những giải pháp quan trọng và cần thiết.Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *