Chân dung Nguyễn Quang Sáng, Huy Cận, Thế Lữ ‘bo góc’… dưới góc nhìn của Nhã Tự

Nhã Tự là ghép giữa hai chữ “Nhã” và “Tự”. “Nhã” ở đây là sự trang nhã, đẹp đẽ, thanh cao, ý nói đến vẻ đẹp của văn chương, còn “Tự” nghĩa là từ, là chữ, là chất liệu được sử dụng để tạo nên các tác phẩm văn học. “Nhã Tự” ở đây nhằm chỉ đến những con chữ đẹp đẽ làm nên trang văn.

Chân dung Nguyễn Quang Sáng, Huy Cận, Thế Lữ 'bo góc'... dưới góc nhìn của Nhã Tự  - ảnh 1

Giai đoạn 1: Phác thảo chân dung của các tác giả

Chân dung Nguyễn Quang Sáng, Huy Cận, Thế Lữ 'bo góc'... dưới góc nhìn của Nhã Tự  - ảnh 2

Giai đoạn 2: Đi nét

Chân dung Nguyễn Quang Sáng, Huy Cận, Thế Lữ 'bo góc'... dưới góc nhìn của Nhã Tự  - ảnh 3

Giai đoạn 3: Tô màu

Chân dung Nguyễn Quang Sáng, Huy Cận, Thế Lữ 'bo góc'... dưới góc nhìn của Nhã Tự  - ảnh 4

Giai đoạn 4: Đổ bóng

Chân dung Nguyễn Quang Sáng, Huy Cận, Thế Lữ 'bo góc'... dưới góc nhìn của Nhã Tự  - ảnh 5

Giai đoạn 5: Ghép khung và thêm thông tin về nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Sau ba tháng ấp ủ, Thượng Triều và Thanh Hiền (cựu học sinh THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) nhận được sự ủng hộ của thầy cô và bạn bè để Nhã Tự cuối cùng đã cho ra đời bộ sưu tập đầu tiên. Cho đến nay, đã có 3 bộ sưu tập nhỏ được ra mắt với các chủ đề: Văn xuôi hiện đại, Phong trào Thơ mới và Văn học cách mạng. Trong đó gồm 18 tác giả tiêu biểu của làng văn học Việt Nam rất quen thuộc với các bạn trẻ như: Xuân Diệu, Tố Hữu, Nam Cao,…

Mặt trước thẻ là chân dung của các nhà văn được những thành viên dự án vẽ tay dựa trên hình ảnh thực tế, kèm theo tên, năm sinh, năm mất. Mặt sau là trích đoạn tiêu biểu trong các tác phẩm có thể nói là gắn liền với tên tuổi của những nhà văn đó.

Chia sẻ về lý do chọn dùng “thẻ bo góc” để truyền tải thông điệp mà không phải những sản phẩm lưu niệm khác như móc khóa, huy hiệu,…, hai bạn cho biết bản thân không muốn đi theo những lối mòn cũ, cũng như văn chương luôn đề cao tính sáng tạo, mới mẻ. Mặc dù đối diện với những trăn trở, khó khăn riêng nhưng cả hai vẫn quyết định thực hiện vì tin tưởng vào sứ mệnh đem lại cách tiếp cận mới mẻ hơn về văn chương. “Một hình thức hiện đại, trẻ trung hơn nhưng vẫn giữ nguyên những giá trị tích cực mà văn chương đem lại”, Thanh Hiền chia sẻ.

Chỉn chu qua từng công đoạn

Quá trình làm ra một “thẻ bo góc” phải trải qua nhiều công đoạn. Nếu bao gồm tất cả các khâu, từ việc lên ý tưởng, thiết kế, thêm thắt các thông tin cần thiết, thì trung bình các bạn phải mất từ 7-8 tiếng cho một bản thiết kế “thẻ bo góc” hoàn chỉnh.

Đầu tiên, về công đoạn chuẩn bị, ban Chuyên môn và Nội dung sẽ bàn bạc với nhau để lựa chọn những tác giả sẽ xuất hiện trên thẻ. “Tụi mình ưu tiên chọn những tác giả đã quen thuộc với các bạn học sinh, sau đó sẽ tiếp tục tìm và lựa ra những câu văn, thơ hay của tác giả đó.”, Thanh Hiền bộc bạch.

Chân dung Nguyễn Quang Sáng, Huy Cận, Thế Lữ 'bo góc'... dưới góc nhìn của Nhã Tự  - ảnh 6

Hai bạn Thiên Triều và Thanh Hiền và những sản phẩm đã hoàn thiện

n

Song song đó, ban Thiết kế sẽ cùng nhau thống nhất phong cách vẽ, bố cục, phối màu sao cho phù hợp với chủ đề… Sau khi phần nội dung hoàn thiện sẽ được chuyển qua cho ban Thiết kế, một trong những công đoạn quan trọng để làm nên sản phẩm

Tất nhiên không thể thiếu bước quan trọng sau cùng cũng quan trọng không kém, chính là kiểm tra chính tả, thông tin, lỗi thiết kế,…

Thiên Triều chia sẻ: “Công đoạn khó nhất có lẽ là công đoạn đầu tiên – khi cả nhóm cùng ngồi lại với nhau để thống nhất về phong cách vẽ cũng như màu sắc và bố cục chân dung của các tác giả được in trên thẻ. Vì mỗi thành viên đều có các hướng sáng tạo khác nhau nên việc đi đến kết luận cuối cùng luôn là một phần khá là nan giải”. Thiên Triều cũng cho biết, mỗi thành viên mang một màu sắc khác nhau nhưng tất cả đều biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của nhau. Chính vì thế, cả nhóm chưa bao giờ xảy ra tranh cãi hay mâu thuẫn.

Mang văn hóa đọc đến với những mảnh đời cơ nhỡ

“Tự” trong Nhã Tự còn được hiểu là con chữ trong giáo dục, một trong những sứ mệnh mà dự án luôn luôn hướng tới: Giúp đỡ các em nhỏ có thêm một điều kiện học tập, mang tình yêu con chữ đến với các em. Chính vì thế, toàn bộ số tiền thu được từ việc bán thẻ sẽ được nhóm đóng góp cho Mái ấm Hoa Hồng Nhỏ và Lớp học tình thương Ngọc Việt (TP. HCM).

Chân dung Nguyễn Quang Sáng, Huy Cận, Thế Lữ 'bo góc'... dưới góc nhìn của Nhã Tự  - ảnh 7
Chân dung Nguyễn Quang Sáng, Huy Cận, Thế Lữ 'bo góc'... dưới góc nhìn của Nhã Tự  - ảnh 8
Chân dung Nguyễn Quang Sáng, Huy Cận, Thế Lữ 'bo góc'... dưới góc nhìn của Nhã Tự  - ảnh 9
Chân dung Nguyễn Quang Sáng, Huy Cận, Thế Lữ 'bo góc'... dưới góc nhìn của Nhã Tự  - ảnh 10

Những chiếc “thẻ bo góc” hoàn chỉnh đã được Nhã Tự cho ra mắt

Trong tương lai gần, với mong muốn hoạt động dự án dài hạn, Nhã Tự vẫn sẽ tiếp tục cho ra mắt thêm nhiều bộ sưu tập khác cũng như mở rộng mục tiêu mang con chữ đến với những mảnh đời kém may mắn hơn. Chân – Thiện – Mỹ là đích đến của văn chương, cũng là đích đến của Nhã Tự.

Thuật ngữ “Thẻ bo góc” hay “Card bo góc” mà Nhã Tự sử dụng thường được dùng trong cộng đồng fan Kpop dùng để gọi chiếc photocard in ảnh thần tượng. Một trong những sản phẩm thường được bán kèm trong mỗi album của các thần tượng Hàn Quốc.Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *