Bị vắt chui vào mũi sau uống ngụm nước suối

Quảng BìnhVài ngày sau khi uống nước suối, người đàn ông 31 tuổi ngứa và khó chịu trong lỗ mũi, thỉnh thoảng chảy máu, bác sĩ khám phát hiện con đỉa trong mũi.

Sáng 10/6, bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới, cho biết con vắt rừng vẫn đang sống, ngoe nguẩy trong mũi bệnh nhân. Bác sĩ nội soi gắp thành công con vắt ra ngoài.

Vắt thường xuất hiện ở vùng núi rừng, lẫn trong nước suối. Ban đầu, vắt có kích thước rất bé, mắt thường khó phát hiện. Vào cơ thể người, vắt hút máu và phát triển rất nhanh.

Con vắt được gắp ra khỏi mũi bệnh nhân. Ảnh: Long Nhật

Con vắt được gắp ra khỏi mũi bệnh nhân. Ảnh: Long Nhật

Nhiều người dùng tay vốc nước suối uống, con vắt nhỏ như sợi chỉ lẫn vào nước, mắt thường không thể thấy. Khi xâm nhập, con vật bám ở hạ họng – thanh quản, hút máu và lớn dần bằng ngón tay, lúc đó sẽ gây ra triệu chứng vướng họng, khó thở.

Nhiều trường hợp, bác sĩ soi không thấy được vì con vắt nấp trong các khe hốc, phải soi khám nhiều lần mới có thể phát hiện.

Bác sĩ cảnh báo người dân khi đi rừng, suối không nên rửa mặt, uống nước suối. Khi mũi, họng có biểu hiện bất thường, nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra.

Long Nhật


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *