Bé gái được phẫu thuật não trước khi chào đời

MỹNhóm bác sĩ tại Boston đã thực hiện thành công ca phẫu thuật từ trong bào thai để điều trị bệnh não hiếm gặp cho một bé gái.

Bé gái Denver Coleman mắc bệnh dị dạng tĩnh mạch Galen, xảy ra khi mạch mang máu từ não đến tim phát triển bất thường. Tình trạng này khiến lượng máu bơm đến quá lớn, gây căng thẳng cho tĩnh mạch và tim, dễ dẫn đến hàng loạt vấn đề về sức khỏe. Để điều trị, bác sĩ phải tiến hành phẫu thuật khi bé còn đang nằm trong bụng mẹ.

Đây là lần đầu tiên các bác sĩ thành công phẫu thuật từ tử cung để điều trị bệnh dị dạng tĩnh mạch Galen. Chi tiết về ca mổ được đăng tải trên tạp chí Stroke ngày 4/5.

Theo báo cáo, cha và mẹ của bé gái là Derek Coleman, 39 tuổi và Kenyatta Coleman, 36 tuổi. Khi biết mình mang thai lần thứ 4, cả hai đã rất ngạc nhiên và vui mừng. Thời kỳ thai sản của Kenyatta không có gì bất thường. Kết quả siêu âm cho ra các chỉ số tốt. Hai vợ chồng thậm chí làm xét nghiệm di truyền để đảm bảo việc mang thai có “rủi ro thấp”.

Tuy nhiên, kết quả siêu âm ở tuần thứ 30 cho thấy điểm bất thường trong não và tim của thai nhi. Bác sĩ chẩn đoán con của cô mắc chứng dị dạng tĩnh mạch Galen. Để điều trị tình trạng này, Kenyatta quyết định tham gia thử nghiệm lâm sàng do Bệnh viện Brigham và Phụ nữ Boston thực hiện. Trong đó, bác sĩ sẽ phẫu thuật cho con gái cô từ trước khi chào đời.

Các rủi ro sau phẫu thuật có thể xảy ra bao gồm sinh non, xuất huyết não thai nhi. Tuy nhiên, đây cũng là cách duy nhất để cứu sống đứa trẻ còn chưa chào đời.

Bé gái Denver Coleman tròn một tháng tuổi. Ảnh: Coleman

Bé gái Denver Coleman tròn một tháng tuổi. Ảnh: Coleman

Ngày 15/3, đúng một tháng sau khi siêu âm phát hiện dị tật, Kenyatta lên bàn mổ. “Trong ca phẫu thuật này có hai bệnh nhân: Kenyatta và con cô ấy”, bác sĩ tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ Boston xác định.

Kíp mổ cần đảm bảo bào thai nằm đúng vị trí, đầu hướng vào thành bụng của người mẹ. Theo tiến sĩ Louise Wilkins-Haug, giám đốc bộ phận Y học Bà mẹ, Thai nhi và Di truyền Sinh sản, các bác sĩ phải sử dụng kỹ thuật vay mượn từ các ca phẫu thuật tim trong tử cung trước đó.

Khi đã ở vị trí lý tưởng, bào thai được tiêm một lượng nhỏ thuốc mê và thuốc giảm đau để không di chuyển. Từ đó, bác sĩ xuyên một cây kim qua thành bụng người mẹ, cẩn thận luồn ống thông qua kim, cuộn các dây kim loại siêu nhỏ có thể lấp đầy tĩnh mạch, làm chậm dòng máu và giảm áp suất.

Thai nhi có dấu hiệu cải thiện ngay lập tức. Kết quả chiếu chụp cho thấy huyết áp giảm ở những khu vực quan trọng.

“Khi ấy, chúng tôi rất phấn khởi vì đã thành công về mặt kỹ thuật. Nhưng còn các vấn đề kéo theo sau đó. Liệu sức khỏe của thai nhi có thể tiếp tục cải thiện? Liệu con bé có bị suy tim ngay lập tức không?”, Darren Orbach, bác sĩ X quang tại Bệnh viện Nhi đồng Boston, cho biết.

Thông thường, 50-60% trẻ sơ sinh bị dị tật tĩnh mạch Galen sẽ chuyển nặng ngay lập tức, tỷ lệ tử vong là khoảng 40%. Khoảng một nửa số trẻ sống sót sẽ gặp phải vấn đề nghiêm trọng về thần kinh hoặc nhận thức.

Sau ca phẫu thuật, Kenyatta bắt đầu vỡ ối. Hai ngày sau, ở tuần thai thứ 34, cô chuyển dạ. Vào ngày 17/3, Denver Coleman chào đời, nặng 1,8 kg.

“Lần đầu tiên nghe thấy tiếng con khóc, tôi thậm chí không thể diễn tả cảm xúc của mình thành lời. Khoảnh khắc đẹp nhất là khi tôi được ôm con trong vòng tay”, Kenyatta nhớ lại.

Các bác sĩ cho biết trong giai đoạn mới sinh, bé Denver rất ổn định, không cần bất cứ phương pháp điều trị tức thời nào. Đến nay, gần hai tháng sau khi chào đời, cô bé vẫn tiếp tục phát triển khỏe mạnh, ăn ngủ bình thường. Denver không phải dùng bất kỳ loại thuốc suy tim nào, kết quả kiểm tra thần kinh cũng tích cực.

“Ngay từ đầu, con bé đã chứng minh bản thân là một chiến binh muốn có mặt trên cuộc đời này”, Kenyatta nói.

Thục Linh (Theo CNN)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *