Bé 9 tuổi mắc dị tật màng trinh không thủng

Người nhà cho biết bé dậy thì sớm, có kinh nguyệt năm 8 tuổi. Gần đây, âm đạo bé ra khí hư có mùi, bác sĩ chẩn đoán viêm đường tiết niệu, điều trị bằng thuốc không bớt. Gia đình đưa bé đến bệnh viện chuyên khoa sản nhi ở địa phương, chuyển tuyến lên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Ngày 15/3, PGS.TS Lê Thị Anh Đào, Trưởng khoa Ngoại A5, cho biết bé bị ứ dịch âm đạo, màng trinh dày chỉ có một điểm thông nhỏ. Hình ảnh chụp cộng hưởng từ cho thấy ứ dịch dạng mủ ở âm đạo và buồng tử cung.

Bác sĩ chích rạch màng trinh và tạo hình lỗ màng trinh, chọc dẫn lưu để làm sạch dịch ứ trong âm đạo, đồng thời khâu tạo mép viền cho bệnh nhân. Hiện, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Các bác sĩ phẫu thuật tạo hình lỗ màng trinh cho bé gái 9 tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ phẫu thuật tạo hình lỗ màng trinh cho bé gái 9 tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Đào, bé bị dị dạng âm đạo gây ứ máu kinh do màng trinh không thủng. Thông thường, bệnh nhân đau bụng theo chu kỳ kinh. Sau hai đến ba chu kỳ, kinh nguyệt bị ứ đọng gây giãn âm đạo, phồng buồng tử cung và giãn vòi tử cung trào vào ổ bụng. Ngoài ra, lượng máu kinh thừa tích tụ lâu ngày gây mất cân bằng môi trường âm đạo, dẫn đến viêm nhiễm âm đạo, viêm nhiễm vòi trứng, ảnh hưởng khả năng sinh sản sau này.

“Chọc dẫn lưu vào màng trinh không đúng cách sẽ không giải phóng được máu kinh mà còn có thể dẫn đến nhiễm trùng, khối máu ứ đọng ở âm đạo gây nguy hiểm cho người bệnh”, bác sĩ nói.

Bác sĩ khuyến cáo người nhà cần quan tâm đến các bé gái trong tuổi dậy thì. Đây là giai đoạn có nhiều thay đổi về cơ thể mà bé không biết rõ. Nếu bé có biểu hiện bất thường, gia đình nên đưa đến bệnh viện chuyên khoa để khám kịp thời.

Minh An

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *