Áp xe vành tai do sở thích xỏ khuyên


VTV.vn – Bệnh viện Đa khoa 115 Nghệ An vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam bị áp xe vành tai sau khi xỏ khuyên tai.

Bệnh nhân bị áp xe vành tai. Ảnh: BVCC

Nam bệnh nhân 20 tuổi, trú tại Hà Tĩnh tới Bệnh viện Đa khoa 115 để khám bệnh với phần vành tai trái phù nề, có mủ trắng chảy ra. Tại khu vực tổn thương vẫn còn một chiếc khuyên tai.

Theo lời mẹ bệnh nhân kể lại, trước đó hơn nửa tháng, bệnh nhân đi xỏ khuyên tai tại một hàng cắt tóc gội đầu. Sau đó, bệnh nhân về nhà sinh hoạt bình thường, nhưng mấy ngày gần đây, xuất hiện đau nhức, nóng đỏ và sưng tấy tại vị trí xuyên lỗ.

Trực tiếp khám cho bệnh nhân, bác sĩ Hoàng Bá Khải, Khoa 3 chuyên khoa cho biết: Bệnh nhân bị áp xe vành tai do nhiễm khuẩn sau xỏ khuyên tai không đảm bảo vệ sinh dẫn đến viêm tấy kéo dài, tụ dịch vành tai, viêm mủ…

Bác sĩ đã chỉ định chích rạch dẫn lưu mủ, nạo sạch tổ chức viêm, đặt dẫn lưu và băng ép. Sau khi thay băng, kiểm tra hàng ngày, tình trạng vành tai của bệnh nhân ổn định, không còn mủ, không thiểu dưỡng, sẽ tiến hành khâu vết thương và điều trị phục hồi.

Theo các bác sĩ, ngoài vị trí “truyền thống” ở dái tai, thì nhiều bạn trẻ có xu hướng thích đeo nhiều khuyên ở vành tai. Do không chọn được cơ sở hành nghề uy tín, hơn nữa, chưa biết cách giữ vệ sinh sau khi khuyên tai, nên có nguy cơ nhiễm khuẩn có thể khiến vành tai bị biến dạng nếu viêm sụn vành tai và cũng có thể nguy hiểm tính mạng nếu biến chứng nặng như nhiễm khuẩn huyết…

Do đó, gia đình và nhà trường cần giáo dục trẻ có ý thức tự bảo vệ cơ thể nói chung, vành tai của mình nói riêng, vì khi bị viêm nhiễm không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn gây giảm sức nghe, định hướng âm thanh sau này của trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *