Ăn kẹo giải rượu có giảm nhanh nồng độ cồn?

Tôi thấy nhiều người mách nhau mua loại kẹo giải rượu, được quảng cáo “giải rượu bia thần tốc”, không biết thực hư thế nào? (Hùng, 45 tuổi, Bắc Ninh).

Tôi được giới thiệu loại kẹo này xuất xứ Hàn Quốc, màu vàng, dạng viên mềm dễ nhai, thành phần là curcumin 30 mg từ nghệ tươi giúp làm tan lượng cồn trong máu, giảm say xỉn, mệt mỏi. Cách sử dụng là mỗi lần một gói (3 viên), có thể nhai trước, trong hoặc sau khi uống rượu bia.

Loại kẹo được cho là giải rượu bày bán trên mạng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Loại kẹo được cho là giải rượu bày bán trên mạng. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trả lời:

Hiện chưa có một sản phẩm dược phẩm nào được cấp phép lưu hành tại Việt Nam có công dụng “đánh bay” nồng độ cồn. Cách duy nhất là bạn phải chờ thời gian, để gan, thận làm việc, đào thải lượng cồn ra khỏi cơ thể. Chưa kể những sản phẩm được quảng cáo như “kẹo giải rượu”, người dân không thể biết rõ thành phần là gì, vì thế không nên sử dụng bừa bãi, tránh hệ lụy sức khỏe.

Thông thường khi uống nhiều rượu, nồng độ cồn trong máu cao sẽ ảnh hưởng đến các tạng, trong đó có gan. Bác sĩ sẽ dùng phương pháp như truyền dịch, lợi tiểu, lọc máu hay dùng các thuốc hỗ trợ gan, để nhanh đào thải lượng cồn khỏi cơ thể. Các phương pháp phải bác sĩ chỉ định và bệnh nhân phải được theo dõi chặt chẽ tại cơ sở y tế.

Ví dụ, trường hợp bệnh nhân ngộ độc cồn công nghiệp methanol khi vào khoa Cấp cứu, Hồi sức chống độc, muốn điều trị nhanh thì phương pháp hiệu quả là lọc máu.

Thời gian cơ thể đào thải hết lượng cồn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như tuổi tác, cân nặng, tình trạng bệnh lý hoặc các loại thuốc đang sử dụng, cách uống. Bên cạnh đó, trong máu mỗi người có ngưỡng nồng độ cồn khác nhau, nên thời gian chuyển hóa và trạng thái cảm xúc cũng khác nhau. Đối với những người gan yếu hoặc cơ thể chuyển hóa chậm, việc đào thải cồn sẽ lâu hơn.

Bạn có thể tự tính độ cồn trong máu và thời gian cần để đưa độ cồn trong máu về 0 tính từ lúc uống xong, bằng cách nhập các chỉ số tương ứng của mình, theo bảng dưới đây:

Bác sĩ Hoàng Công Tình

Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *