7 loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe đường ruột

Nhóm thực phẩm có hàm lượng đường cao, chiên rán, đã qua chế biến… có thể gây hại cho đường ruột.

Một số loại thực phẩm cung cấp năng lượng cho sức khỏe đường ruột, thúc đẩy vi khuẩn tốt phát triển. Tuy nhiên, có một số loại lại gây khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật hoặc môi trường vi khuẩn trong ruột. Dưới đây là 7 nhóm thực phẩm bạn nên tránh để hạn chế mắc bệnh.

Đồ chiên: Thực phẩm chiên có hại cho sức khỏe đường ruột ở nhiều mức độ. Đây là tác nhân phổ biến gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), khiến axit dạ dày thường xuyên trào ngược. Thực phẩm chiên có lượng chất béo bão hòa cao, nếu bạn ăn quá nhiều trong một ngày có thể mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột.

Đồ chiên có lượng chất béo bão hòa lớn. Ảnh: Freepik

Đồ chiên có lượng chất béo bão hòa lớn. Ảnh: Freepik

Rượu: Rượu có thể làm hỏng lớp niêm mạc của đường tiêu hóa, ảnh hưởng trực tiếp đến đường ruột, gây rò rỉ ruột. Nó tạo điều kiện cho vi khuẩn đi vào hệ thống tiêu hóa gây viêm ở các cơ quan khác như gan.

Thịt đỏ: Đường ruột có thể bị rối loạn nếu tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ. Thịt đỏ góp phần gây viêm, nhất là ở ruột già. Thịt đỏ chứa sắt heme, khi đi vào ruột nó tạo thành hợp chất n-nitroso có thể làm hỏng niêm mạc ruột, dẫn đến ung thư. Ăn quá nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm tăng 18% nguy cơ ung thư ruột.

Thực phẩm, đồ uống có hàm lượng đường cao: Thực phẩm và đồ uống nhiều đường gây kích ứng ruột, tiêu diệt vi khuẩn hữu ích, dễ gây viêm. Đường có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột bằng cách gây ra chứng loạn khuẩn, làm mất cân bằng vi khuẩn. Loạn khuẩn còn làm ảnh hưởng đến các cơ quan khác như não, dẫn đến suy giảm trí nhớ, mất tập trung.

Chất làm ngọt nhân tạo: Chất này có thể gây đầy hơi, đau dạ dày, tiêu chảy. Không phải ai cũng gặp nhưng nếu ăn chất làm ngọt nhân tạo với số lượng lớn, đường ruột có thể rối loạn. Nó còn có khả năng thay đổi vi khuẩn đường ruột chịu trách nhiệm trao đổi chất, dẫn đến béo phì và tiểu đường.

Thực phẩm đã qua chế biến: Loại thực phẩm này làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm ruột hay hội chứng ruột kích thích. Để có hương vị thơm ngon, thực phẩm chế biến sẵn phải thêm các thành phần nhân tạo như thêm chất làm ngọt, chất bảo quản, chất nhũ hóa… Trong khi, các chất này đều có thể gây hại cho sức khỏe đường ruột. Ví dụ, chất nhũ hóa trong thực phẩm làm thay đổi hệ vi sinh vật, đẩy nhanh quá trình viêm ruột, làm hỏng niêm mạc ruột.

Sữa: Đối với một số người, sữa có thể không tốt cho sức khỏe đường ruột. Sữa thường gây ra các cơ chế như không dung nạp lactose, giảm enzym lactase, dị ứng sữa…

Anh Chi (Theo Livestrong)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *