6 thay đổi lối sống giúp giảm khó thở

Kê cao gối ngủ, hạn chế tiếp xúc tác nhân gây ô nhiễm, tập thể dục giúp người thường xuyên khó thở tăng lượng oxy đến phổi.

Chất lượng không khí, nhiệt độ, độ ẩm tăng, giảm đột ngột có thể gây khó thở. Với người mắc bệnh hô hấp, các triệu chứng này thường nặng hơn. Dưới đây là một số cách giúp thở dễ dàng hơn.

Điều chỉnh tư thế

Tư thế xấu không chỉ ảnh hưởng đến cột sống mà còn không tốt cho đường thở. Tư thế là giữ cột sống thẳng khi ngồi hoặc đứng, hạ vai và nâng cằm lên. Nếu chưa quen, bạn có thể nhìn vào gương để kiểm tra tư thế, tập đứng hoặc ngồi thẳng lưng cho đến khi trở thành thói quen.

Dùng gối kê đầu khi ngủ

Người mắc bệnh hô hấp thường khó thở khi nằm, nhất là vào ban đêm. Kê gối hoặc nệm mỏng dưới đầu để đỡ phần thân trên, giảm áp lực cho phổi. Những người không quen kê gối quá cao có thể thử đặt một chiếc chăn gấp dưới gối thay thế.

Kê gối cao khi ngủ giúp thở tốt hơn. Ảnh: Freepik

Kê gối cao khi ngủ giúp thở tốt hơn. Ảnh: Freepik

Hạn chế tiếp xúc tác nhân gây ô nhiễm

Các chất gây ô nhiễm không khí có thể ảnh hưởng hệ hô hấp. Tránh đến nơi ô nhiễm không khí cao, hạn chế tiếp xúc các chất gây dị ứng như phấn hoa, nước hoa, khói thuốc lá, chất tẩy rửa có mùi nồng.

Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên giúp loại bỏ bụi, nấm mốc. Người bệnh hô hấp nên thở bằng mũi thay vì bằng miệng để lọc bụi và chất kích ứng tự nhiên.

Tránh thực phẩm gây dị ứng

Khó thở, tức ngực còn là dấu hiệu của phản ứng dị ứng. Một số người dị ứng với sữa, gluten, trứng, làm tăng tình trạng khó thở. Người mắc bệnh hô hấp, kèm dị ứng với những thực phẩm này nên lưu ý.

Sử dụng bộ lọc không khí

Không khí trong nhà ô nhiễm có thể kích ứng phổi, khiến bạn khó thở hơn. Các máy lọc không khí tích hợp bộ lọc HEPA giúp loại bỏ chất ô nhiễm trong nhà tốt cho hệ hô hấp. Nhiều loại cây cảnh đặt trong nhà cũng cải thiện chất lượng không khí như nha đam, lưỡi hổ, dương xỉ, lan ý.

Tập thể dục

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày cải thiện sức khỏe đường hô hấp. Các bài tập dành cho người hay khó thở như đi bộ nhanh, chạy, đạp xe, bơi, khiêu vũ. Nên tập với cường độ vừa phải, ít nhất 5-6 ngày một tuần để nhận được lợi ích.

Bảo Bảo (Theo Wikihow)

Độc giả có thể đặt câu hỏi về bệnh hô hấp tại đây để được bác sĩ giải đáp.


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *