5 sai lầm khi dùng kem chống nắng

Không bôi đều đặn hàng ngày, chỉ thoa lên vùng da lộ, không thoa đủ lượng… là sai lầm khi dùng kem chống nắng khiến da đen sạm, không đều màu.

Bác sĩ Đỗ Kim Anh, Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ công nghệ cao, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho biết sử dụng kem chống nắng sẽ giúp đẩy lùi những tác hại do tia cực tím gây ra. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách khiến làn da đen sạm, thâm nám, tàn nhang và lão hóa sớm.

Dưới đây là 5 sai lầm khi thoa kem chống nắng:

Không dùng kem chống nắng hàng ngày

Kem chống nắng không chỉ giúp chống lại ánh nắng gay gắt khi bạn ra ngoài, mà còn giúp đối phó với những chùm tia cực tím tồn tại vô hình xung quanh, như ánh sáng xanh từ điện thoại, máy tính. Ngoài ra, tia UVA có thể xâm nhập vào da sâu và tồn tại lâu hơn, đồng thời gây lão hóa da sớm. Đây là tia hoạt động mạnh khi trời mát, trong khi tia UVB hoạt động mạnh khi trời nắng gắt.

Do đó, bạn cần thoa kem ngay cả khi ở trong nhà và ưu tiên sản phẩm chống nắng có chỉ số SPF tối thiểu 30 trở lên.

Chỉ thoa kem tại vùng da lộ ra ngoài và không sử dụng đúng trình tự

Quần áo bạn đang mặc có sự dày mỏng khác nhau, việc thoa kem chống nắng đều khắp cơ thể sẽ hạn chế tình trạng làn da không đều màu. Bạn cần xem kỹ hướng dẫn sử dụng, có loại kem phát huy khả năng chống nắng ngay sau khi thoa, nhưng cũng có loại phải chờ khoảng 30 phút thì mới được ra khỏi nhà.

Không thoa lại kem sau hai đến ba tiếng

Nhiều người thắc mắc sử dụng kem chống nắng mỗi ngày nhưng da vẫn đen sạm và “ăn nắng” nhiều hơn. Nguyên nhân có thể do không chú ý thoa lại kem chống nắng. Nếu phải hoạt động dưới trời nắng gắt, bạn có thể tăng tần suất thoa lại kem để đảm bảo làn da được bảo vệ tối ưu.

Không thoa đủ lượng cần thiết

Bạn nên dùng khoảng 1-2 g cho toàn bộ khuôn mặt và khoảng 30 g kem chống nắng cho toàn bộ cơ thể ở mỗi lần thoa. Nên thoa kem ở tất cả vùng quần áo không che phủ hết, kể cả tai, cổ, ngực, cánh tay, bàn tay. Thoa ít nhất 30 phút trước khi đi ra ngoài và thoa lại sau mỗi hai giờ để da được bảo vệ cả ngày.

Coi chỉ số SPF là thước đo đánh giá hiệu quả của kem chống nắng

Hầu hết chuyên gia đều khuyên nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên, bởi có thể chống được 90% tác hại của tia cực tím. Tuy nhiên, SPF 60 thì không có nghĩa sản phẩm này có khả năng chống nắng tốt gấp đôi và thời gian tác dụng lâu hơn SPF 30.

Vì vậy, bạn cần tìm sản phẩm phù hợp với làn da của mình, sau đó mới xét đến chỉ số SPF. Bên cạnh đó, bạn cũng cần quan tâm đến hạn sử dụng của kem chống nắng để chăm sóc da tốt nhất.

Minh An


Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *