4 dấu hiệu cho thấy bạn đang đánh răng sai cách

Nhiều người cho rằng, chải răng càng kỹ sẽ càng giúp răng sạch hơn, nhưng thực tế những mảng bám trên răng chúng ta đa phần đều rất mềm, chỉ cần những động tác nhẹ nhàng cũng có thể làm sạch chúng. Ngược lại, việc chải răng quá kỹ lại gây hại cho lớp men răng, đồng thời dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng khác. 

Dưới đây là 4 dấu hiệu cho thấy tác hại của việc chải răng sai cách.

1. Nướu của bạn đang bị tụt lại

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang đánh răng sai cách - Ảnh 1.

Mỗi chiếc răng của chúng ta đều được bảo vệ bởi lớp men răng. Tuy nhiên, lớp men này có thể bị tổn thương nghiêm trọng nếu chúng ta chải răng quá kỹ. Việc này còn có thể khiến nướu bị tụt lại, làm lộ ra chân răng rất nguy hiểm. Khi tình trạng tụt nướu trở nên nghiêm trọng, bạn có thể sẽ phải trám răng, lấy tủy răng, hoặc thậm chí nhổ những chiếc răng không còn khỏe mạnh. Theo thống kê của các nha sĩ, khoảng 10% – 20% dân số trên thế giới bị tổn thương nướu răng do họ đánh răng quá kỹ.

2. Răng của bạn quá nhạy cảm

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang đánh răng sai cách - Ảnh 2.

Tương tự như tình trạng tụt nướu, khi lớp men bảo vệ chân răng bị bào mòn, răng của chúng ta cũng sẽ trở nên nhạy cảm. Nếu bạn có cảm giác tê buốt khi uống đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh hay khi cắn thức ăn cứng, tức là dây thần kinh dưới lớp men răng của bạn đang bị ảnh hưởng nặng về. Tốt hơn hết, bạn cần đến gặp bác sĩ, đồng thời tập đánh răng một cách bình tĩnh và nhẹ nhàng hơn.

3. Lông bàn chải đánh răng của bạn bị mòn

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang đánh răng sai cách - Ảnh 3.

Bàn chải đánh răng bị mài mòn là dấu hiệu đơn giản nhất cho thấy bạn đang đánh răng sai cách. Nguyên nhân có thể là do bạn chải răng quá mạnh hoặc do bạn sử dụng bàn chải quá cứng. Điều này sẽ rất không có lợi đối với răng của bạn. Vì vậy, nếu bàn chải đánh răng của bạn có vẻ như cần được thay thế vài tuần, bạn cần xem lại cách đánh răng của mình. 

Lưu ý rằng, kể cả khi đánh răng đúng cách, chúng ta vẫn nên thay bàn chải khoảng 3- 4 tháng một lần để đảm bảo vệ sinh. 

4. Răng gần nướu không sáng màu

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang đánh răng sai cách - Ảnh 4.

Lý do khiến răng dưới nướu của bạn có màu sẫm hơn một chút là do chúng không được bảo vệ bởi bất kỳ lớp men nào. Đó cũng là lý do tại sao khi nướu của bạn bắt đầu tụt xuống, những chiếc răng lộ ra bên dưới có màu vàng hoặc sẫm hơn. Nếu không có lớp men bảo vệ, chúng sẽ tiếp xúc với tất cả các loại vi trùng và vi khuẩn. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ sức khỏe răng miệng của bạn.

Vậy chúng ta cần khắc phục những biểu hiện này bằng cách nào?

1. Sử dụng bàn chải đánh răng có lông mềm

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang đánh răng sai cách - Ảnh 5.

Răng của bạn sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn bởi chất lượng của bàn chải đánh răng. Bạn nên lựa chọn bàn chải lông mềm. Khi đánh răng nên để bàn chải đánh răng ở góc 45 độ và bắt đầu chải qua lại nhẹ nhàng. Bạn có thể thử cầm bàn chải bằng tay không thuận để giảm bớt áp lực đè lên.

2. Sử dụng bàn chải đánh răng điện

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang đánh răng sai cách - Ảnh 6.

Một tính năng tuyệt vời của nhiều loại bàn chải đánh răng là chúng sẽ thông báo cho bạn khi bạn dùng lực quá mạnh. Đèn trên bàn chải sẽ chuyển từ xanh sang đỏ và bắt đầu phát ra tiếng động tương tự như một cảnh báo. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng trong quá trình đánh răng, đèn luôn luôn hiện tín hiệu màu xanh. 

3. Giữ bàn chải đánh răng của bạn bằng 3 ngón tay

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang đánh răng sai cách - Ảnh 7.

Giữ bàn chải đánh răng giống như cầm một cây bút sẽ giúp bạn dễ kiểm soát lực tay từ đó điều chỉnh áp lực phù hợp lên răng. Ngược lại, khi cầm bàn chải đánh răng bằng cả bàn tay, bạn có thể sẽ vỗ tình dùng quá nhiều lực. Hãy ghi nhớ rằng, áp lực sẽ không làm sạch răng của bạn, điều quan trọng là bạn phải khéo léo giúp lông bàn chải phải có thể len ​​vào giữa tất cả các kẽ răng để loại bỏ mảng bám và vi khuẩn. 

4. Đảm bảo rằng kem đánh răng của bạn ít mài mòn

4 dấu hiệu cho thấy bạn đang đánh răng sai cách - Ảnh 8.

Kem đánh răng thông thường sẽ luôn chứa thành phần chất tẩy rửa nhất định giúp chúng ta đánh bay các mảng bám và vi khuẩn dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu hàm lượng chất tẩy rửa quá cao, chúng có thể sẽ làm mài mòn men răng của bạn. 

Để kiểm tra mức độ mài mòn trong thành phần kem đánh răng, bạn có thể lấy một miếng giấy bạc và thoa một ít kem đánh răng lên. Sau đó rửa sạch giấy bạc và kiểm tra xem có vết xước nào trên giấy hay không. Số lượng vết xước sẽ cho biết mức độ mài mòn của kem đánh răng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *