3 điều cần biết về hormone nam tính

Hiểu về tầm quan trọng cũng như cách testosterone hoạt động giúp nam giới có được một cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe.

Testosterone là một loại hormone được tìm thấy ở người cũng như các loài động vật khác. Ở nam giới, testosterone được tạo ra từ tinh hoàn, còn ở nữ giới, buồng trứng sản xuất testosterone nhưng với lượng nhỏ hơn nhiều. Hormone này bắt đầu gia tăng đáng kể ở tuổi dậy thì và giảm dần sau 30 tuổi.

Testosterone đóng vai trò quyết định ham muốn tình dục và việc sản xuất tinh trùng. Nó cũng ảnh hưởng đến tâm trạng, khối lượng xương và cơ, cách nam giới lưu trữ chất béo trong cơ thể và thậm chí cả quá trình sản xuất hồng cầu. Dưới đây là 3 điều nam giới nên biết về testosterone để có thể tận dụng một cách tốt nhất.

Mức testosterone cao nhất vào buổi sáng

Testosterone tuân theo nhịp sinh học hay về cơ bản là nhịp điệu của giấc ngủ. Mức testosterone cao nhất vào buổi sáng (từ 5h đến 10h), cao hơn 25- 50% ở bất kỳ thời điểm nào khác trong ngày, và thấp nhất vào buổi tối. Nguyên nhân là do tuyến yên, nơi điều hành việc sản xuất hormone sinh dục nam, được kích hoạt vào ban đêm và mức độ này tăng đều đặn cho đến bình minh. Theo các chuyên gia, mức độ testosterone cao vào sáng sớm có thể giúp nhiều nam giới tập luyện tốt và tập trung hơn nếu đang cố gắng hoàn thành công việc, cũng như làm tăng ham muốn tình dục vào thời điểm này.

Testosterone đóng vai trò quan trọng đối với nam giới, không chỉ quy định các đặc tính của người người đàn ông mà còn xuất hiện ở hầu hết cơ quan trọng cơ thể, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như khả năng sinh sản. Ảnh: Freepik

Testosterone đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe nam giới. Ảnh: Freepik

Testosterone ảnh hưởng đến não

Dù testosterone có mối liên hệ mật thiết tới sự phát triển cơ bắp và ham muốn tình dục, các nhà nghiên cứu cho biết lượng testosterone thấp cũng liên quan tới chứng trầm cảm và các rối loạn tâm trạng khác, thậm chí là mất trí nhớ và sa sút trí tuệ khởi phát sớm (mơ hồ, khó tập trung…).

Trong quá trình nghiên cứu hay thăm khám cho bệnh nhân, Tiến sĩ Faysal Yafi, chuyên gia về sức khỏe nam giới và tiết niệu học tại California, Mỹ, nhận thấy những người có mức testosterone thấp sẽ trở nên tập trung và có nhiều động lực hơn khi hormone nam tính của họ được cải thiện.

Liệu pháp thay thế testosterone

Một số nam giới bị thiểu năng sinh dục hoặc testosterone thấp có thể bị bốc hỏa, rụng lông trên mặt hoặc cơ thể… hay gặp các triệu chứng khác. Một lựa chọn điều trị suy sinh dục là liệu pháp thay thế testosterone (TRT), nghĩa là tăng testosterone từ mức thấp lên mức bình thường, giống cách làm đối với những người có lượng hormone tuyến giáp thấp hoặc bệnh nhân tiểu đường có lượng insulin thấp.

Mục đích của liệu pháp này là giúp giảm các triệu chứng và đưa testosterone trở lại mức khỏe mạnh, nằm trong khoảng từ 350 đến 1.000 ng/dL. Nhìn chung, liệu pháp thay thế testosterone an toàn cho hầu hết nam giới bị thiểu năng sinh dục.

Để tăng khối lượng cơ bắp hoặc thành tích thể thao, nhiều người sử dụng steroid. Dù trong một số trường hợp, liệu pháp thay thế testosterone và steroid có thành phần giống hệt nhau nhưng cách sử dụng chúng khác nhau. Những người lạm dụng steroid thường dùng liều cao hơn nhiều so với khuyến cáo của bác sĩ (từ 10 đến 100 lần so với liều lượng tối đa mà bác sĩ kê đơn) để đạt được một vóc dáng nhất định. Cách làm này sẽ làm tăng lượng testosterone và các hormone khác vượt quá giới hạn tự nhiên, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Hải My (Theo Men’s Health)

Nguồn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *